Món ăn chay

5 Cách Làm Mứt Dừa Trắng, Mứt Dừa Viên Chuẩn Bị Ngày Tết

Mứt dừa là một món ăn truyền thống được rất nhiều người yêu thích. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả cách làm mứt dừa trắng ngon, dẻo và đẹp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà để có một món ăn truyền thống tuyệt vời.

6 bí quyết sên mứt dừa thơm ngon trong cách làm mứt dừa trắng

Mứt dừa luôn có mặt trong mỗi gia đình vào dịp Tết, thế nhưng để mứt ngon, đường nhanh kết tinh thì không dễ chút nào. Vì vậy khi sên mứt bạn cần lưu ý chọn dừa, cách sên cũng như lượng đường cho vào khi ngâm dừa.

Chọn đúng loại dừa làm mứt

 • Chọn dừa bánh tẻ, loại dừa này không quá non, hay quá già, sẽ cho chất lượng mứt tốt nhất.
 • Với dừa đã được bóc bỏ sẵn, bạn nên chọn quả có cùi dừa màu trắng ngần, lớp vỏ lụa màu nâu nhạt.
 • Khi chọn dừa dùng móng tay bấm vào cùi dừa, thấy dừa có độ giòn, dừa không dai, hay cứng.

cach lam mut dua trang 2

Sơ chế dừa

Dừa vẫn chứa lượng lớn tinh dầu dừa, gây cản trở đường kết tinh khi sên.

Do đó sau khi bào mỏng dừa có độ dày khoảng 1 – 2 mm, bạn cần xả dừa 3 – 4 lần với nước ấm, để loại bỏ lượng tinh dầu này.

Ngâm dừa với đường

Để dừa nhanh chóng kết tinh khi sên, tốt nhất bạn nên ngâm dừa với đường theo tỉ lệ 1kg dừa: 500 – 600g đường ít nhất trong 2 tiếng để đường tan hoàn toàn.

Nếu có thể bạn nên ngâm đến khi thấy được dừa trong không còn trắng đục như ban đầu.

Nếu muốn dừa có màu sắc khi đường tan hoàn toàn, bạn thêm màu tự nhiên từ củ dền, lá dứa, lá cẩm… tiếp tục ngâm đến khi dừa lên màu đẹp.

Sên mứt dừa

Dừa cần sên ở lửa lớn, đến khi đường sôi hạ nhỏ lửa và đảo liên tục.

Mẹo nhỏ để dừa nhanh chóng kết tinh: bạn chú ý khi đường bắt đầu kéo sợ thì tắt bếp, đảo đều đến khi chảo nguội bớt, lại tiếp tục bật bếp đảo dừa.

Khi đường có dấu hiệu kết tinh, bạn tắt bếp, đảo dừa, như vậy dừa sau khi kết tinh sẽ không bị khô cứng.

Nếu trong quá trình sên, đường bị cháy, keo lại không kết tinh, cách tốt nhất là rửa sạch phần đường này, để dừa ráo nước, tiếp tục cho một lượng đường thích hợp khác vào sên trên lửa nhỏ nhất.

Sấy khô mứt dừa

Khắc phục tình trạng dừa chảy nước bạn có thể đặt dừa vào lò vi sóng, sấy lại ở nhiệt độ 100 độ C, trong 15 phút và hong khô trước quạt 2 – 3 giờ.

Ngoài ra bạn có thể đặt dừa lên bếp và sên lại, đến khi dừa khô ráo hoàn toàn.

Tình trạng dừa chảy nước thường xảy ra nếu chọn phải dừa có độ mềm, còn non, vì vậy bạn cần ngâm dừa trong đường đến khi chúng có độ trong, để loại bỏ lượng nước có trong dừa.

Cách làm mứt dừa trắng đậm hương vị truyền thống

Có lẽ đây là loại mứt dừa dễ làm thành công trong lần đầu tiên nhất. Mứt dừa này cũng có vẻ phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Nguyên liệu làm mứt dừa trắng

Nguyên liệu làm mứt dừa rất đơn giản: 1kg cùi dừa bánh tẻ, 500gr đường kính trắng và ống vani. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn nữa thì có thể dùng 600gr đường. Tuy nhiên bạn không được cho ít hơn 500gr đường. Vì nếu lượng đường ít thì sẽ không kết tinh, bám được vào cùi dừa. Tóm lại là bạn luôn phải giữ tỷ lệ khối lượng dừa:đường là 2:1.

Bạn không nên chọn cùi dừa quá non vì sẽ khó bào mỏng, sên bị lâu. Nếu cùi dừa quá già thì mứt dễ cứng và khô, lúc đảo sẽ dễ gãy. Tốt nhất là bạn chọn loại dừa bánh tẻ, không non quá hay già quá. Bạn nên chọn những cùi dừa còn nguyên miếng, không bị vụn để dễ cắt, bào. Bạn có thể mua cùi dừa ở chợ hoặc các vựa dừa. Để mua được cùi dừa ngon thì bạn có thể đánh tiếng đặt hàng người bán.

cach lam mut dua trang 6

Chi tiết cách làm mứt dừa trắng

Bước 1: Làm sạch cùi dừa

Cách làm mứt dừa trắng: Đầu tiên, bạn cạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Sau đó bạn dùng dao cắt cùi dừa thành những miếng dài vừa ăn. Bạn nên dùng dao bào để bào sợi thì sợi mứt sẽ đều và có độ mỏng tốt hơn.

Cách làm mứt dừa trắng: Kế đó, bạn rửa các sợi dừa nhiều lần bằng nước lạnh. Bạn nên rửa đến khi nào phần nước rửa trong veo, sợi dừa hết nhờn, trơn. Bước này sẽ giúp dầu dừa bị rửa trôi hết. Lúc sên mứt sẽ dễ bắt đường và mứt thành phẩm bảo quản được lâu, không bị chảy nước.

Cách làm mứt dừa trắng: Bạn sẽ đun một nồi nước sôi để chần qua dừa trong từ 1-2 phút. Bạn vớt dừa ra và để các sợi dừa khô ráo tự nhiên. Bạn không nên dùng khăn thấm nước vì sẽ dễ khiến sợi dừa bị gãy vụn.

Bước 2: Ướp dừa với đường

Cách làm mứt dừa trắng: Bạn sẽ đổ đường vào dừa theo đúng tỉ lệ dừa:đường = 2:1. Bạn cũng có thể cho nhiều đường hơn để đường dễ kết tinh. Khi sên xong mứt thì rũ bớt đường rồi bảo quản, mứt cũng không bị quá ngọt. Tuy nhiên khi cho quá nhiều đường vào dừa thì mứt ra lò sẽ bị khô, giảm độ béo, ngậy.

Cách làm mứt dừa trắng: Bạn nên ngâm dừa vào đường trong nồi hoặc chảo sâu lòng. Đường sử dụng làm mứt nên là đường kính trắng. Các loại đường khác có thể gây khó kết tinh hoặc làm mất màu trắng đặc trưng của mứt.

Cách làm mứt dừa trắng: Bạn ướp đường thì nên đảo nhẹ tay để đường vừa ngấm đều nhưng không làm gãy sợi dừa. Nếu bạn dùng nồi để ướp thì nên cầm hai tai nồi và xóc đều. Bạn cần ngâm cùi dừa với đường trong khoảng từ 1-3 tiếng để đảm bảo cho đường tan hết. Thỉnh thoảng, bạn hãy kiểm tra nồi dừa, đảo nhẹ/xóc để đường tan và ngấm đều.

Bước 3: Sên mứt dừa

Cách làm mứt dừa trắng: Bạn sẽ chọn chảo đáy dày và rộng để dễ đảo mứt. Bạn đổ hỗn hợp dừa ngâm đường vào chảo và rim trong lửa nhỏ để mứt chín đều. Trong thời gian đợi nước đường ngấm vào dừa, bạn chớ nên khuấy, đảo dễ làm gãy sợi dừa. Nếu có điều kiện thì bạn nên sên mứt dừa bằng bếp than, mứt sẽ ngon hơn và đẹp hơn.

Cách làm mứt dừa trắng: Khi quan sát thấy đường bắt đầu sệt lại thì bạn dần hạ nhỏ lửa. Khi đường trong chảo bắt đầu sánh đặc lại, có bong bóng nhỏ sủi lên thì bạn tiến hành đảo. Bạn hãy đảo thật nhẹ và đều tay mỗi 2-3 phút một lần. Bạn đừng nên đảo kiểu xới tung lên nhé. Bạn chỉ nên một tay nắm chảo, một tay dùng đũa đảo sâu theo vòng tròn quanh thành chảo. Đảo thế này mứt không bị nát và đường sẽ ngấm được vào dừa nhiều hơn.

Cách làm mứt dừa trắng: Bạn kiểm tra độ sánh của đường bằng cách chập hai đầu đũa, nhúng vào chỗ nhiều đường. Nếu bạn tách hai đầu đũa ra và thấy đường kéo thành sợi chỉ thì bạn sẽ tắt bếp sau 1-2 phút nữa. Bạn thấy giữa hai đầu đũa càng có nhiều sợi đường nghĩa là đường kết tinh càng tốt. Sau khi tắt bếp, bạn vẫn đảo vòng tròn.

Bạn có thể dùng đũa gỡ, tách các sợi mứt ra rồi đảo tiếp. Đến khi thấy đường kết tinh, bám trắng đều trên từng sợi mứt, mứt khô cứng thì bạn dừng tay.

Bước 4: Hong khô mứt và đóng gói

Cách làm mứt dừa trắng: Bạn đổ mứt ra khay to hoặc mâm inox rồi hong gió trước quạt để mứt khô hoàn toàn. Nếu muốn tăng thời gian bảo quản mứt, bạn có thể đem mâm mứt phơi nắng trên cao. Phơi trên cao để tránh bụi bay vào gây sạn cho món mứt. Khâu hong khô mứt vô cùng quan trọng đấy nhé. Nếu bạn không hong khô thì không để lâu được đâu. Mứt sẽ dễ bị chảy nước.

Cách làm mứt dừa trắng: Khi mứt đã khô thì bạn có thể đem bảo quản trong lọ hay túi nilon. Ở đáy lọ hay đáy túi, bạn nên trải một lớp đường giúp hút ẩm, bảo quản mứt được lâu.

Cách làm mứt dừa trắng sữa (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Sơ chế nguyên liệu

Bạn có thể mua cơm dừa tách sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế nha! Cơm dừa mua về gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài, dùng dao bào nạo cơm dừa thành những sợi dài mỏng.

cach lam mut dua trang 3

Làm sạch cơm dừa

Cách làm mứt dừa trắng: Chuẩn bị 1 cái thau và cho vào đó 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, khuấy đều sau đó cho cơm dừa đã bào sợi vào ngâm khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì rửa cơm dừa nhiều lần với nước cho dừa ra bớt dầu, rửa cho đến khi nước trong thì vớt dừa ra rổ và để ráo.

Cách làm mứt dừa trắng: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun cho nước sôi thì cho hết cơm dừa vào chần khoảng 5 phút thì vớt ra ngâm trong thau nước sạch khoảng 1 tiếng. Sau khi ngâm đủ 1 tiếng thì rửa cơm dừa lại vài lần với nước vớt ra để ráo.

Ướp cơm dừa với đường

Cho lần lượt từng lớp dừa vào nồi kế đến là 1 lớp đường. Bạn tiếp tục tương tự cho xen kẽ từng lớp như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Ướp cơm dừa trong khoảng 4 – 6 tiếng cho đường tan đều và ngấm vào cơm dừa.

Sên dừa

Cách làm mứt dừa trắng: Bắc chảo lên bếp cho dừa vào sên ở lửa nhỏ, đảo liên tục và đều tay, đảo nhẹ nhàng để dừa không bị nát gãy. Sên dừa cho đến khi nước đường sền sệt thì cho 50ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê vani dạng nước vào sên tiếp.

Cách làm mứt dừa trắng: Tiếp tục sên ở lửa thật nhỏ cho đến khi thấy dừa khô lại, có phấn trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp, vẫn đảo thêm 1 lúc cho dừa nguội rồi nhắc ra khỏi bếp. Cho mứt dừa vào một cái khay hoặc mâm, dàn mỏng cho mứt dừa nguội hẳn, gần ánh nắng để mứt dừa khô hẳn lại và có màu trắng đẹp.

Thành phẩm

Cách làm mứt dừa trắng với mứt dừa thơm ngon, khi thưởng thức sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt thanh của đường hòa quyện với vị béo ngậy của cơm dừa. Cùng vào bếp thử ngay nhé!

Lưu ý

Đây là món ăn chơi ngày Tết rất khó cưỡng, ăn rồi sẽ muốn ăn hoài. Tuy nhiên bạn cần chú ý những điều sau khi ăn mứt dừa:

 • Những người bị tiểu đường nên hạn chế hoặc tốt nhất không ăn mứt dừa.
 • Những người béo phì hay tăng cân nhanh thì nên hạn chế ăn mứt dừa cũng như các loại mứt khác. Thay vào đó thì nên ăn trái cây tươi để hấp thụ được các vitamin của trái cây.
 • Cứ 100gr mứt dừa sẽ chứa khoảng 500kcal, bằng năng lượng cho bạn chơi một trận tennis. Vì thế bạn nên hạn chế ăn nhiều nếu không muốn tăng cân.

Cách làm mứt dừa trắng dạng viên

Nguyên liệu làm mứt dừa viên

Cách làm mứt dừa trắng dạng viên: Bạn vẫn áp dụng công thức 2 phần cùi dừa bánh tẻ và 1 phần đường kính trắng. Vani cùng các chất tạo màu sẽ được thêm vào để tăng hương vị.

cach lam mut dua trang 5

Chi tiết cách làm mứt dừa viên

Cách làm mứt dừa trắng dạng viên sẽ giống hệt mứt dừa sợi. Có điều thay vì bào sợi cùi dừa, bạn thái nhỏ cùi dừa thành những miếng vuông 1cm. Với mứt dừa viên, bạn sẽ ướp đường lâu hơn mứt dừa sợi để dừa ngấm đường hơn. Tức là thời gian ướp đường chừng 4 tiếng đến 5 tiếng. Bạn vẫn sên và hong khô mứt y hệt làm mứt dừa sợi sau khi ngâm nhé!

Cách bảo quản mứt dừa non sau khi biết cách làm mứt dừa trắng

Mứt dừa non được chế biến từ nguyên liệu thiên nhiên. Với thành phần chủ yếu là đường trắng và dừa non. Tuy cách làm mứt dừa trắng khá đơn giản, nhưng nó lại đòi hỏi sử dụng công thức phức tạp, độ tỉ mỉ. Cẩn thận vệ sinh cũng như kinh nghiệm, để có món mứt dừa đậm vị. Thêm vào đó, cách bảo quản mứt dừa non cũng là khâu quan trọng mà mọi người không nên xem nhẹ.

cach lam mut dua trang 4

Bỏ vào tủ lạnh

Vì mứt dừa có chứa nhiều đường sẽ rất dễ tan chảy khi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Cách tốt nhất để bảo quản là sau khi mở bao bì, bạn nên bỏ nó vào tủ lạnh ngăn mát. Như vậy sẽ ngăn chặn được lớp đường áo bên ngoài sợi mứt chảy nước khi gặp độ ẩm cao. Đồng thời, khi cho vào tủ, sẽ làm mứt mát lạnh tăng độ ngon miệng mỗi khi ăn.

Tuy nhiên, bạn lưu ý là khi để trong ngăn mát tủ lạnh thì mỗi lần dùng chỉ lấy lượng vừa đủ dùng. Vì nếu bạn để dư hoặc lấy hết ra rồi cất vào lại, mứt dễ bị ẩm và chảy nước.

Cột kín miệng bao bì

Một cách khác để bảo quản mứt dừa mà không cần bỏ vào tủ lạnh là bạn có thể đổ vào hũ đậy nắp thật kín hoặc cột kín miệng bao bì. Cách làm này sẽ giúp món ăn hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài. Giữ nguyên hương vị thơm ngon, đậm đà. Nhưng không để lâu được như khi để trong tủ lạnh nhé.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Hạn chế tối đa việc để mứt dừa non nơi có độ ẩm và nhiệt độ cao. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này nhằm đảm bảo cho chất lượng và độ ngon của sản phẩm không bị tác động. Bên cạnh đó khi mua và dùng bạn nên xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng để tránh việc ăn đồ quá hạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình dịp Tết sắp tới nhé.

Thật đơn giản nhưng cũng không kém phần công phu để có được món mứt dừa ngon và dẻo mà không chỉ trẻ em mà người lớn đều thích. Bạn có thể đánh dấu hoặc lưu lại trang web này để tìm lại hướng dẫn cách làm mứt dừa trắng ngon bất cứ khi nào. Chúc các bạn thành công món mứt dừa cho cả gia đình mình!

Tìm kiếm có liên quan

 • Cách làm mứt dừa nhanh nhất
 • Cách làm mứt dừa sữa ông thọ
 • Cách làm mứt dừa tại nhà
 • Cách làm mứt dừa non dẻo
 • Mứt dừa non
 • Cách làm mứt dừa truyền thống
 • Cách làm mứt dừa non
 • Cách làm mứt dừa sữa

Liên quan  Bật Mí 6 Món Ngon Từ Đậu Hũ, Có Cả Món Chay Và Món Mặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button