Thông tin

Cach Dùng Kim Ngân Hoa Dược Liệu Chữa Nhiều Bệnh

Trong kho tàng Đông y kim cổ của nước Việt Nam ta có ghi chép lại các bài thuốc cổ lưu truyền nghìn năm chữa trị viêm xoang. Trong đó cổ phương Tân Di Tán (Tân Di Tán III – Cổ Tự Y Thư) được xem là nổi bật nhất.

Bài thuốc sử dụng Tân di hoa làm vị quân, được xem là thảo dược vàng trong điều trị viêm xoang mãn tính. Cùng kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, bác sỹ, y sỹ trong nước và quốc tế về tác dụng của Tân di hoa đã mở ra một “chân trời mới” cho bệnh nhân đang tuyệt vọng, mất niềm tin và loay hoay với căn bệnh viêm xoang mãn tính. Sự kết hợp này, một lần nữa chứng minh một bằng chứng sống động trong việc Viêm Xoang mãn tính hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn…

Hãy cùng Nhang Khuynh Diệp tìm hiểu sức mạnh, công dụng tuyệt vời của Tân Di hoa trong điều trị Viêm Xoang và Viêm mũi dị ứng.

Giới thiệu – Mô tả Tân Di Hoa

 • Tên gọi khác: Tân thẩn, Hâu đào, Phòng mộc, Tân trĩ, Nghinh xuân, Mộc bút hoa, Mao tân di, Tân di đào, Khương phác hoa , vọng xuân hoa…
 • Tên khoa học: Magnolialiliflora Desr. Thuộc hộ mộc lan. Mô tả: Tân di là nụ hoa đã phơi khô của cây Mộc lan (Magnolia liliiflora Desr.), họ Ngọc lan (Magnoliaceae).

tan di hoa 6

Thành phần hóa học

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong thành phần hóa học của tân di hoa có chứa nhiều tinh dầu (0,5% – 2,86%) chủ yếu là eugenol, foeniculin, magnoflorine, …Ngoài ra, vị thuốc này còn có flavonoid, anthocyanin, oleic acid, vitamine A, alkaloid… là những chất rất hữu hiệu trong điều trị bệnh xoang mãn tính…

Phân bố, thu hái và chế biến

 • Phân bố: Ở nước ta thấy rất ít cây mộc lan. Hiện nay mới thấy mộc lan mọc nhiều ở các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Hà Nam, An Huy, Hồ Bắc, Thiểm Tây v.v…
 • Thu hái: Cuối thu đầu xuân lúc hoa chưa nở thu hái, cắt bỏ cành cây, phơi âm can cho vào thuốc dùng.
 • Tính vị: Tân di hoa có vị cay, tính ấm. Vào kinh phế, vị.

Công dụng của tân di hoa

 • Điều trị bệnh viêm xoang
 • Điều trị viêm mũi, dị ứng
 • Điều trị cảm cúm, xổ mũi, nhức đầu
 • Người suy giảm sức đề kháng, hay bị cảm cúm do thay đổi thời tiết
 • Điều trị hôi nách.

Ngoài kinh nghiệm dân gian khoa học hiện đại đã có nhiều nghiên cứu về vị thuốc tân di. Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tân di hoa là một trong những vị thuốc có nhiều hoạt chất quý, trong đó có những hoạt chất có tác dụng giảm viêm xoang hơn hẳn các loại thảo dược khác.

tan di hoa 1

Kiêng kỵ

 • Trung dược học: Người bệnh mũi do âm hư hỏa vượng kỵ uống.
 • Bản thảo kinh tập chú: Khung cùng làm sứ. Ghét Ngũ thạch chi. Sợ Xương bồ, Bồ hoàng, Hoàng liên, Thạch cao, Hoàng Hoàn.
 • Bản thảo kinh sơ: Phạm người khí hư kỵ, người đau đầu não thuộc huyết hư hỏa tích kỵ, người đau răng thuộc vị hỏa kỵ.
 • Bản thảo hối ngôn: Người khí hư, tuy cảm phong hàn gây các khiếu không thông, không nên dùng.

Truyền thuyết về tân di hoa

Tân di hoa có thể trị viêm mũi, nghẹt mũi, viêm xoang mũi dị ứng rất hiệu quả. Nói tới tân di hoa người ta còn nhớ tới một truyền thuyết vô cùng thú vị sau đây:

Liên quan  Đặc Điểm Cây Dó Bầu

Tương truyền, thời Trung Hoa cổ đại có một người họ Tần bị mắc một căn bệnh kỳ lạ, thường hay đau đầu choáng váng, chảy nước mũi nhiều, tanh hôi khó ngửi, các thầy thuốc xung quanh điều trị đều không hiệu quả, khiến hắn vô cùng khổ não.

Có một ngày, người bằng hữu đến thăm hắn, thấy thế liền khuyên nhủ: “Lão huynh, thiên hạ lớn như vậy, thầy thuốc địa phương không trị được, sao không đến nơi khác tìm thầy?” Hắn nghe xong cảm thấy có lý, ngược lại ở nhà bị căn bệnh này, chết cũng chết không được, còn không bằng đi ra ngoài ngao du sơn thủy, giải sầu cũng tốt. Quyết định như vậy, mấy hôm sau hắn từ biệt người nhà lên đường.

tan di hoa 4

Người họ Tần này đã đi rất nhiều nơi, nhưng vẫn không trị khỏi căn bệnh ở mũi này. Sau đó, ở tại nơi mà những người di dân hay sinh sống, hắn đã gặp một ông lão lớn tuổi với mái tóc bạc trắng nói với hắn rằng: “Căn bệnh này của cậu chữa không khó. Tôi sẽ chỉ cho cậu một phương thuốc, miễn là cậu kiên trì trị liệu, chậm thì mười ngày nửa tháng, nhiều thì một tháng là có thể trị khỏi”.

Hắn nghe xong rất vui mừng, vội vàng xin nghe lời chỉ bảo của ông lão. Chỉ thấy ông đi đến trước nhà và nhặt một vài nụ hoa trên một bụi cây rụng lá, nói: ” Đây là thuốc. Cậu chọn một vài nụ hoa này luộc mỗi sáng và tối để ăn, kiên trì dùng không đến một tháng, bệnh của cậu sẽ khỏi”. Hắn làm theo lời dặn của bác sĩ, dùng nửa tháng, quả nhiên căn bệnh mũi khó chịu suốt nhiều năm qua đã khỏi.

Người họ Tần liền xin vị bác sĩ ấy một ít hạt giống thuốc này mang về nhà trồng. Hễ gặp những người mắc bệnh mũi tương tự như vậy, hắn hay dùng loại thuốc này cho người ta chữa bệnh, đều nhận được hiệu quả trị liệu rõ rệt.

Sau đó, người họ Tần này cũng đã trở thành một bác sĩ địa phương nổi tiếng. Mọi người hỏi: “Thuốc này rất lạ, nó nở hoa và mọc lá, tên là gì vậy?. Ôi hắn đã quên không hỏi ông lão ấy về tên của loài hoa này. Sau khi suy nghĩ một lúc, hắn chợt nhớ tới nó đến từ nơi những người di dân sinh sống vì vậy liền nhanh trí nói: “Thuốc này, tên gọi Tân Di Hoa” .

Tân di hoa giúp co thắt mạch máu mũi, có tác dụng chống viêm, ngoài ra tân di hoa còn chứa hàm lượng tinh dầu nhiều. Tinh dầu của tân di hoa cay, nhẹ, dễ bay hơi, làm thông mũi họng.

Các bài thuốc điều trị viêm mũi, viêm xoang cấp tinh, mãn tính bằng Tân di hoa

Điều trị cảm cúm, sổ mũi:

Tân di 3g-4g, lá tía tô 8g-10g. Sắc hoặc hãm nước uống hàng ngày. Uống liên lục 2 đến 3 ngày sẽ có hiệu quả.

Điều trị viêm xoang, viễm mũi:

 • Bài 1: Tân di 3-4g, ké đầu ngựa 8g-10g. Sắc với 800ml nước, sắc cạn còn khoảng 400ml. Chia 3 lần uống hàng ngày. Bệnh nhân uống liên tục trong 1 tháng sẽ có chuyển biến.
 • Bài 2: Tân di 6g, hoàng bá 12g, thương nhĩ tử 8g, sinh địa 20g, bạch chỉ 12g, tế tân 4g, thông bạch 40g. Sắc uống, cách ngày uống một ngày.
 • Bài 3: Tân di 12g, thương nhĩ tử 12g. Sắc đặc, để nguội; nhỏ thuốc vào mũi, mỗi ngày 3 đến 4 lần. Pha xong chỉ được dùng trong 2 ngày.
 • Bài 4: Tân di, phòng phong, bạch chỉ, xuyên khung; liều lượng bằng nhau. Sắc uống, cách ngày uống một ngày. Tiêu viêm, thông mũi, chữa các chứng viêm mũi mạn tính, viêm xoang mũi, tắc mũi…

Các bài thuốc từ Tân di hoa có công dụng làm giảm các triệu chứng viêm mũi và trị viêm xoang rất hiệu quả. Tuy nhiên, để tìm mua được Tân di hoa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là rất khó, hầu hết đều được nhập từ Trung Quốc và không qua kiểm định chất lượng. Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm được chứng nhận với thành phần Tân di hoa là cách tốt nhất.

tan di hoa 3

Cách chữa bệnh viêm xoang tận gốc, ngoài sử dụng tân di hoa

Viêm xoang mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng khả năng tái phát rất cao. Tuy nhiên, nếu can thiệp điều trị khi bệnh còn ở giai đoạn sớm thì hoàn toàn có thể chữa trị bệnh tận gốc. Cách chữa trị viêm xoang tận gốc và ngừa tái phát là cần kết hợp điều trị y tế và chăm sóc tốt tại nhà.

1. Thăm khám và điều trị y tế

Đối với bệnh viêm xoang, để có thể chữa trị triệt để bạn cần chú ý thăm khám sớm để được bác sĩ hướng dẫn điều trị. Tùy thuộc vào mức độ bệnh, nguyên nhân và các yếu tố liên quan khác mà bác sĩ sẽ cân nhắc biện pháp chữa trị phù hợp. Điều trị viêm xoang thường là sử dụng thuốc và phẫu thuật chỉ được cân nhắc trong những trường hợp thật sự cần thiết.

tan di hoa 2

Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ:

 • Dùng nước muối (NaCl 0.9%) để xịt mũi: Thường xuyên xịt mũi sẽ giúp làm sạch xoang mũi, loại bỏ dị nguyên cũng như dịch tiết hô hấp.
 • Thuốc xịt mũi có chứa corticoid: Được sử dụng bằng cách xịt trực tiếp vào mũi có tác dụng làm giảm viêm, giảm phù nề và ngứa ngáy. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được sử dụng khoảng 3 – 5 ngày. Dùng kéo dài có thể gây khô mũi và tăng nguy cơ phát sinh tác dụng phụ.
 • Thuốc thông mũi: Thuốc Pseudoephedrine là loại được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị nhiễm trùng xoang. Có tác dụng làm giảm xung huyết ở mũi xoang nhờ khả năng ức chế hệ thần kinh giao cảm. Có thể đáp ứng tốt với trường hợp nhiễm trùng xoang do dị ứng.
 • Thuốc giảm đau: Trong trường hợp bị đau mũi, nhức đầu, đau tai và sốt, bác sĩ có thể chỉ định dùng Acetaminophen để khắc phục nhanh các triệu chứng này.
 • Kháng sinh: Được chỉ định trong trường hợp bị viêm xoang nhiễm khuẩn. Amoxicillin là nhóm kháng sinh được dùng phổ biến nhất. Thường được dùng trong 7 – 10 ngày liên tục để ức chế hoạt động của vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Thuốc chống dị ứng: Sẽ được bác sĩ kê toa trong trường hợp bị nhiễm trùng xoang do dị ứng. Thuốc kháng histamine H1 là được dùng nhiều nhất nhưng có thể gây mất tập trung, buồn ngủ khi sử dụng.

Bệnh viêm xoang khi nào cần phẫu thuật?

Trong trường hợp nhiễm trùng xoang không đáp ứng điều trị ngoại khoa hay bị tái phát nhiều lần. Hoặc trong trường hợp bệnh viêm xoang diễn tiến nặng do lệch vách ngăn mũi hay polyp mũi thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật.

Các thủ thuật ngoại khoa thường được thực hiện trong chữa trị viêm xoang bao gồm:

 • Phẫu thuật sửa vách ngăn mũi bị lệch
 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u hay polyp trong mũi
 • Phẫu thuật để mở rộng lỗ xoang
 • Phẫu thuật để làm sạch dịch tiết hô hấp ứ đọng trong các xoang

2. Tận dụng thảo dược tự nhiên

Dùng thảo dược tự nhiên kết hợp là cách tốt để hỗ trợ chữa trị bệnh viêm xoang tận gốc. Nhiều loại thảo dược tự nhiên không chỉ giúp kháng khuẩn, chống viêm mà còn làm dịu niêm mạc xoang mũi, thông mũi, giảm ngứa ngáy và đau nhức.

Có thể áp dụng một số giải pháp sau đây:

Sử dụng gừng tươi chữa viêm xoang

Gừng tươi là nguyên liệu quen thuộc có tác dụng dược lý khá đa dạng. Gingerol là một hợp chất oxy hóa dồi dào trong gừng có hoạt tính sinh học mạnh có khả năng chống viêm hữu hiệu. Ngoài ra gừng còn chứa hàng loạt các thành phần có thể đáp ứng với bệnh viêm xoang như acid caffeic, salicylate, beta-carotene…

 • Chuẩn bị 1 củ nhỏ gừng tươi đem rửa sạch, thái lát rồi cho vào ấm
 • Thêm 1 lít nước đun sôi trong 3 – 5 phút trên lửa nhỏ
 • Dùng nước này để xông mũi trong khoảng 10 – 15 phút

Chữa viêm xoang bằng nghệ

Thành phần curcumin dồi dào trong nghệ mang đến cho nguyên liệu này khả năng chống viêm cao. Từ đó hỗ trợ làm giảm sưng viêm, thúc đẩy chữa lành tổn thương niêm mạc. Đồng thời làm giảm áp lực đè nén lên các xoang bên trong mũi.

 • Cần chuẩn bị 1 củ nghệ tươi đem rửa sạch rồi thái nhỏ
 • Cho vào cối giã nhuyễn để vắt lấy nước cốt
 • Dùng nước cốt nghệ nhỏ trực tiếp vào bên trong mũi
 • Thực hiện đều đặn 1 lần/ ngày cho đến khi triệu chứng của bệnh dần thuyên giảm hẳn

Dùng rau diếp cá chữa bệnh viêm xoang

Cách này cũng có thể là giải pháp hỗ trợ đáp ứng tốt trong trường hợp bị viêm xoang còn nhẹ. Chất decanoyl-acetaldehyd dồi dào trong diếp cá giúp kháng khuẩn, chống viêm và tiêu diệt ký sinh trùng hiệu quả. Với bài thuốc này cần kết hợp một số thảo dược khác như hoàng cầm, chi tử, mạch môn, tân di, kim ngân hoa…

 • Chuẩn bị: 20g lá diếp cá, 40g thạch cao, 12g hoàng cầm, 12g tri mẫu, 16g kim ngân hoa, 12g chi tử, 12g tân di, 12g mạch môn.
 • Thực hiện: Trước tiên cần tiến hành sắc thạch cao trong khoảng 15 phút. Các vị thuốc còn lại đem đi rửa sạch rồi để ráo nước. Cho tất cả vào ấm sắc chung với thạch cao để lấy nước đặc. Có thể chia làm nhiều lần uống/ ngày, dùng đúng 1 thang/ ngày.

Bên cạnh các biện pháp dân gian giúp nhằm khai thông đường thở, hỗ trợ điều trị viêm xoang, các chuyên gia khuyên người bệnh nên tìm kiếm giải pháp tác động sâu hơn để loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh. Hiện nay, một trong số ít những bài thuốc nam có thể chữa mọi thể bệnh viêm xoang, đặc biệt thân thiện với mọi thể trạng người bệnh là bài thuốc viêm xoang Tiêu xoang linh dược thang của Nhất Nam Y Viện.

Kế thừa tri thức y dược học cổ truyền và qua kết quả các nghiên cứu hiện đại trên đã một lần nữa làm sáng tỏ tác dụng của Tân di hoa cũng như các nhân chứng sống thực tế đã thoát khỏi nỗi đau Viêm Xoang mãn tính. Dù ai đã tuyệt vọng đến mấy vì căn bệnh của mình, chán chường như thế nào thì cũng là lúc bắt đầu một chân trời mới, cuộc sống mới không còn có Viêm Xoang nhờ Tân di hoa!

Tìm kiếm có liên quan

 • Thương nhĩ tử
 • dịch cây giao – tân di hoa
 • Thuốc Tân Di Hoa giá bảo nhiều
 • Tân di hoa có tác dụng gì
 • Thuốc Tân di hoa giá bao nhiều
 • Kim ngân hoa
 • Thuốc tân di xoang giá bao nhiêu
 • Tân di xoang

Liên quan  Công Dụng Của Trà Hoa Tam Thất Và Cách Pha Đúng Chuẩn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button