Thông tin

Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương

Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Nhang Khuynh Diệp sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương trong bài viết này nhé!

Video: Trầm Hương Giả Trầm Hương Nhân Tạo Và Cách Phân Biệt

 

 

Bạn đang xem video Trầm Hương Giả Trầm Hương Nhân Tạo Và Cách Phân Biệt mới nhất trong danh sách thong-tin được cập nhật từ kênh Trầm Phương Đông từ ngày 10:03:58 28/03/2021 với mô tả như dưới đây.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin và kiến thức Chuẩn về Trầm Hương tại Website: Tramphuongdong.com
Hoặc có thể gọi điện vào số: 0941.818.882

Đ/c cửa hàng Hà Nội: 104 Nguyễn Ngọc Nại – Khương Mai – Thanh Xuân – Hà Nội.
Vui lòng gọi điện trực tiếp cho chúng tôi để đặt lịch hẹn trước khi qua.
Cảm ơn các bạn!

 

 

Một số thông tin dưới đây về Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương:

4 cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật – giả

Cách nhận biết gỗ trầm hương: Quan sát

Một trong những cách thử Trầm Hương là quan sát bề mặt của gỗ. Vòng tay Trầm Hương thật luôn có màu sắc tự nhiên chân thật, không bóng loáng. Khi quan sát kĩ sẽ thấy các vân dầu nằm dọc len lỏi trong các thớ gỗ, càng nhiều vân thì Trầm hương càng chứa nhiều tinh dầu. Khi cầm có cảm giác nặng tay.

Trầm hương giả thường được tẩm mùi trầm vào những loại gỗ khác, có màu nâu đen hay đen rất sậm bởi trầm giả được nhuộm màu cho giống trầm thật, nhìn có vẻ đẹp mắt, bóng bẩy nên không thấy được lớp vân dầu trên gỗ, cầm không chắc tay và nhẹ hơn trầm hương thật.

Cách nhận biết gỗ trầm hương: Ngửi

Bạn cũng có thể phân biệt Trầm Hương thật giả bằng khứu giác. Trầm Hương thật luôn có mùi hương thoang thoảng tinh tế. Không nồng nàn nhưng thơm lâu và rất dễ chịu. Trong khi hàng giả sẽ có mùi nồng như nước hoa, đôi khi gây khó chịu khi ngửi. Trầm hương thật thường có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng. Trầm hương giả, trầm hương giá rẻ thì ban đầu có mùi rất nồng khi chưa có tác động nhiệt độ vì được tẩm tinh dầu trầm hương hoặc hương liệu hóa chất.

Cách nhận biết gỗ trầm hương: Đốt

Ngoài việc ngửi trực tiếp, bạn có thể đốt mẫu gỗ Trầm để ngửi mùi của gỗ khi đốt vì Trầm Hương thật khi đốt trực tiếp sẽ tỏa hương thơm dễ chịu và ít khói. Trong khi đó Trầm Hương giả do tẩm hóa chất nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ có mùi nồng nặc, khó chịu. Thậm chí gây cay mắt và khó thở khi hít phải. Vì vậy, nhờ vào việc đốt trầm hương, bạn cũng có thể phân biệt được trầm thật giả.

Một cách khác để nhận biết Trầm Hương thật là cạo trầm hương thành bột. Bỏ vào lò xông điện, khi đó mùi hương trầm sẽ toát lên và không bị khói khi ngửi. Đây là cách test chủ yếu khi người ta kiểm tra trầm hương so với kỳ nam.

Cách nhận biết gỗ trầm hương: Nếm

Nếm mùi vị của trầm cũng là cách thử trầm hương để biết được đó là trầm thật hay giả. Các loại trầm hương tự nhiên hầu hết đều có đặc trưng mùi vị riêng. Có thể là tính đắng, cay, ngọt tạo cảm giác tê tê ở đầu lưỡi. Vị của trầm phụ thuộc nhiề vào lượng tinh đầu chứa trong đó. Những trầm có lựng tinh dầu nhiều, sẽ có vị ngọt nhiều hơn.

Bỏ túi 4 cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật - giả

Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là loại cây chứa nhiều nhựa thơm, hình thành trên thân cây Dó Bầu. Theo thời gian phát triển, thân cây bị nhiều yếu tố tác động (khí hậu thời tiết, côn trùng đục phá,..) khiến cho thân cây bị thương. Lúc này, cây sẽ tiết ra chất nhựa để làm lành vết thương.

Dần dần, với sự kết hợp của nấm và vi khuẩn, phần gỗ bị thương sẽ tích nhựa, biến thành loại gỗ chứa tinh dầu đặc biệt đó là Trầm Hương.

Các loại Trầm Hương trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Trầm Hương, phổ biến nhất là 2 loại: Trầm Hương tự nhiên và Trầm Hương nhân tạo.

Trầm Hương tự nhiên

Trầm Hương tự nhiên là loại cây được hình thành từ cây Dó Bầu. Loại cây này sinh ra nhựa dùng để chữa lành vết thương trên thân cây.

Trầm Hương tự nhiên có lượng dầu cao, nặng, thân cây chìm dưới nước, có những vân gỗ rõ ràng, màu sắc đậm vừa phải và tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Các sản phẩm được làm từ Trầm Hương tự nhiên như vòng tay,… có giá bán khá cao, dao động từ 1 – 2 triệu đồng/chiếc hoặc 700 – 800 triệu đồng/chiếc. Vì loại gỗ của trầm hương này khá mềm, khó gia công nên nó trở nên vô cùng quý hiếm.

Trầm Hương nhân tạo

Hầu hết các sản phẩm Trầm Hương trên thị trường đều sản xuất từ Trầm Hương nhân tạo. Loại Trầm Hương này được lấy từ thân cây Dó Bầu do con người trồng và cấy trầm. Mất khoảng từ 15 – 25 năm cây mới tạo được trầm. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công khá ít.

Cho nên, Trầm Hương nhân tạo cũng được cho là loại Trầm Hương quý, mang lại giá trị cao.

Trầm Hương nhân tạo có mùi không thơm như Trầm Hương tự nhiên nhưng vẫn mang lại hương thơm dịu nhẹ.

Một số dấu hiệu phân biệt trầm hương giả

  • Được làm từ gỗ không có dầu
  • Sử dụng hóa chất tạo mầu
  • Sử dụng hóa chất tạo mùi
  • Khi cầm thấy nặng tay
  • Ngửi lâu thấy mùi sặc sụa
  • Khi dùng lửa đốt mùi chua, khét, không có vị ngọt
  • Khi dùng lửa đốt khói không xanh, khói tỏa không tụ….

Các cách nhận biết vòng tay Trầm Hương thật giả

Để phân biệt Trầm Hương, chúng ta có thể thử nghiệm thông qua các cách sau đây:

Cách nhận biết trầm hương qua Mùi hương

Trầm thật sẽ có mùi hương thoang thoảng, nhẹ dịu và Trầm Giả sẽ có mùi hắc, nồng bởi được ép tinh dầu. Đây là yếu tố dễ dàng nhận biết được trầm hương bạn đang sở hữu là thật hay giả. Mùi hương sẽ khác nhau tùy thuộc và số tuổi của trầm. Trầm ít tuổi thương phải đứng thật gần mới ngửi được. Mùi hương của gỗ trầm tự nhiên tạo cảm giác thoải mái.

Cách nhận biết trầm hương qua Màu sắc

Tùy vào lượng tinh dầu và số năm tuổi mà trầm hương có có màu khác nhau. Cơ bản sẽ thiên về các gam màu như vàng, nâu, xám và đen. Một đặc điểm chung khi nhìn vào màu sắc của các vòng trầm, chúng thường không đều nhau. Lượng tinh dầu trong gỗ trầm thường phân bổ không đều vì vậy mà các vòng trầm thường sẽ có chỗ màu đậm, mầu nhạt. Đối với các vòng trầm giả thường màu sắc của chúng rất cân bằng.

Cách nhận biết trầm hương qua Vân Trầm

Trầm thật sẽ có vân trầm dày đặc trên hạt, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khi nhìn bằng mắt thường và ngược lại Trầm giả sẽ chỉ có 1 màu đen tuyền và khó nhận biết được vân trầm. Vân trầm là yếu tố tự nhiên. Khi nhìn vào bạn sẽ thấy những đường vân đôi khi sẽ không liền mach nhau. Còn trầm giả thì thường không có vân hoặc đường vân trông rất đều.

Cách nhận biết trầm hương qua Giá cả

Vòng tay trầm hương hay các khối gỗ trầm có giá không hề rẻ. Vì tế, những nơi bán trầm hương giá rẻ tầm vài chục nghìn hay vài trăm nghìn đồng thì cũng nên xem xét lại chất lượng. Những mẫu vòng trầm hương thường rơi từ 1.000.000 VNĐ đến vài trăm triệu đồng. Vì vậy, khi quyết định mua trầm cần hỏi kỹ lưỡng về nguồn gốc, tuổi trầm, quan trọng là chọn cơ sở uy tín để mua trầm đúng chất lượng.

Cách nhận biết trầm hương qua Kinh nghiệm

Nếu bạn là người chưa từng có kinh nghiệm mua Trầm Hương thì tốt nhất nên tìm đến 1 đơn vị uy tín để được tư vấn và đảm bảo về nguồn gốc vì để nhận ra thật giả thì ngoài những cách nêu trên, bạn phải có kinh nghiệm để phân biệt.

Kiểm tra với lò xông trầm bằng điện

Một cách khác để nhận biết Trầm Hương thật là cạo trầm hương thành bột. Bỏ vào lò xông điện, khi đó mùi hương trầm sẽ toát lên và không bị khói khi ngửi. Đây là cách test chủ yếu khi người ta kiểm tra trầm hương so với kỳ nam.

Cách nhận biết trầm hương qua Đốt

Đốt trầm hương sẽ cho bạn biết ngay chất lượng của nó. Đây cũng là một trong những cách thử trầm hương hiệu nghiệm. Tuy nhiên, cách nhận biết gỗ trầm hương như thế này sẽ không được ứng dụng cao. Trong trường hợp không còn lựa chọn nào khác, bạn mới nên sử dụng cách này.

Khi đốt, trầm thật cho ra mùi rất dễ chịu như khí xông trầm. Đặc biệt, khói tạo ra rất ít, chứ không nghi ngút như khi đốt gỗ bình thường. Đồng nghĩa với việc khi bạn mua phải trầm giả, mùi tỏa ra sẽ rất hắc và khói khá nhiều.

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương

trầm hương giả, phân biệt trầm hương, kiến thức trầm hương, trầm hương nhân tạo, trầm hương nấu dầu, trầm hương sánh trìm, trầm hương sánh ghép, trầm hương sánh chìm, trầm hương sánh, trầm nấu dầu, trầm giả, phân biệt trầm giả.

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin khác tại đây nhé.

 

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Các loại nhang để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Liên quan  Văn Khấn Cúng Cô Hồn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button