Món ăn chay

Cách Trồng Cây Dưa Hấu Ruột Đỏ, Ruột Vàng Và 5 Lưu Ý

Cách trồng cây dưa hấu tại vườn nhà mà Nhang Khuynh Diệp nhà sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết sau sẽ giúp bạn có một vườn dưa hấu nhỏ, sạch và đạt chất lượng cao nhất. Nếu vườn nhà bạn chưa có loại trái cây này thì hãy bắt tay vào làm ngay nha.

Tìm hiểu lợi ích của dưa hấu trước khi biết cách trồng cây dưa hấu

Giúp bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể

Dưa hấu cũng chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin A, C và các khoáng chất cần thiết như kali. Vitamin A giúp thị lực tinh anh hơn, cả hai loại vitamin A và C đều giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, kali giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp và một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

cach trong cay dua hau 1

Ăn nhiều dưa hấu cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các khoáng chất và vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe của bạn.

Hỗ trợ giảm đau cơ bắp (sau quá trình tập luyện)

Nếu tập các bài tập với cường độ cao thì bạn sẽ rất hay gặp phải tình trạng đau nhức cơ bắp. Một vài nghiên cứu cho thấy kết quả khả quan của nước ép dưa hấu có thể làm giảm tình trạng đau nhức cơ bắp sau khi thực hiện các bài tập.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cũng cho thấy tác dụng của nước ép dưa hấu hay citrulline với hiệu quả các bài tập.

Nguyên nhân của hiệu quả này là do thành phần trong dưa hấu có khả năng làm giảm đường huyết và chứng kháng insulin ở một vài người. Nhờ đó giảm tình trạng đau nhức cơ bắp xuất hiện sau những bài tập thể dục

Cách trồng cây dưa hấu tại nhà đơn giản

Dưa hấu (tên khoa học Citrullus lanatus) là một loài cây thân leo. Loại cây ăn quả này là loài ưa nóng, tương đối dễ trồng miễn sao chăm sóc được giai đoạn cây còn non. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng cây dưa hấu cũng như chăm sóc loại cây này.

1. Chuẩn bị giống, đất để trồng dưa hấu tại nhà

Trước khi đi đến chi tiết cách trồng cây dưa hấu tại nhà bạn lưu ý một vài điểm sau về việc chọn giống và đất trồng nhé.

Chọn giống dưa hấu nào?

Dưa hấu vốn rất đa dạng về chủng loại và kích thước quả. Có loại dưa hấu cân nặng khoảng hơn 1 kg nhưng cũng có loại nặng hơn 32 kg, về màu sắc thì có dưa hấu ruột đỏ hoặc ruột vàng. Trên thế giới, người ta phân dưa hấu làm 2 loại theo hình dáng: (1) Dưa hấu hình trái xoan (giống dưa Jubilee, Charleston Grey, và Congo); (2) Dưa hấu hình tròn (Sugar Baby và Ice Box).

Hãy lưu ý nếu gieo hạt giống thì cách trồng cây dưa hấu nảy mầm ở mức nhiệt tầm 21 độ C. Do đó, nếu nơi bạn sống đang vào mùa lạnh thì cần tạm ngừn việc gieo hạt. Thay vào đó hãy ủ hạt trong nhà một vài tuần trước khi hết lạnh mới đem gieo.

Nơi gieo trồng dưa hấu ở đâu?

Cách trồng cây dưa hấu: Dưa hấu là cây ưa nắng, để cây sinh trưởng và cho trái thì nơi trồng cần ít nhất 6 tiếng nắng mỗi ngày.

Ngoài ra, do khi trưởng thành, dưa hấu phát triển mạnh nên cần không gian rộng rãi. Thông thường mỗi cách trồng cây dưa hấu cần kích thước tầm từ 1,2 mét đến 2 mét.

cach trong cay dua hau 4

 Hướng dẫn cách làm đất để trồng dưa hấu

 • Dưa hấu là loại cây ăn quả chuộng đất mùi, màu mỡ và thoát nước tốt. Do đó, cách trồng cây dưa hấu – đất trồng dưa hấu bạn cần cày xới, làm vụn đất và loại bỏ cỏ hoàn toàn.
 • Để biết chỗ trồng cách trồng cây dưa hấu có thoát nước hay không bạn hãy xem sau trận mưa to nước có đọng lại không nhé. Nếu có thì cần đổ thêm đất hoặc làm rãnh thoát nước nhanh hơn.
 • Nên bón thêm phân chuồng, phân hữu cơ vào đất để cải tạo.
 • Nếu có thể hãy kiểm tra độ pH của đất. Dưa hấu ưa đất có độ pH trong khoảng từ 6 đến 6,8.

2. Hướng dẫn cách trồng dưa hấu tại nhà và cách chăm sóc chi tiết nhất

Khi áp dụng cách trồng cây dưa hấu tại nhà để đạt hiệu quả cao nhất bạn thực hiện theo các bước như sau.

Tạo mô đất

 • Bạn có thể dùng cuốc, hoặc máy kéo (nếu làm nhiều) để tạo các mô đất như hình đồi núi để gieo hạt cách trồng cây dưa hấu.
 • Khoảng các giữa các mô đất là từ 1,2 mét đến 1,8 mét.
 • Việc tạo mô đất trong cách trồng cây dưa hấu tại nhà rất quan trọng. Vì mô đất sẽ giúp đất trồng dưa hấu có độ tơi xốp, cung cấp đủ oxy cho cây phát triển đồng thời tráng bị ngập ứng. Hơn thế, vào mùa khô các mô đất sẽ giúp duy trì độ ẩm tốt.

Gieo hạt dưa hấu

 • Mỗi mô đất bạn dùng dụng cụ để chọc tạo khoảng 3 – 4 lỗ, mỗ lỗ sâu khoảng 2,5 cm là được.
 • Ở mỗi lỗ vừa tạo, bạn tiến hàng gieo từ 1 – 4 hạt tùy vào số lượng bạn có.
 • Dùng cào đất lấp lại và đè nhẹ tay sao cho hạt giống được ủ kỹ trong đất. Nhớ đừng nén quá chặt nhé.

Đợi dưa lên mầm

 • Cách trồng cây dưa hấu: Thông thường, hạt dưa hấu sẽ nảy mầm trong khoảng 7 đến 10 ngày tùy vào nhiệt độ đất và độ sâu khi bạn gieo hạt.
 • Khi thấy hạt nảy mầm, bạn giữ đất chung quanh hạt giống luôn được ẩm. Lúc này bạn tưới nước nhẹ để rễ dưa hấu hút nước.
 • Bạn chỉ giữ lại 2 cây dưa hấu con to, mập nhất. Tiến hành cắt bỏ những cây con còn lại để 2 cây có điều kiện phát triển tốt nhất.
 • Hãy tưới nước mỗi ngày một lần thời gian này, tránh để đất bị khô.

Phủ sát thân cây dưa hấu con

Cách trồng cây dưa hấu: Khi cây dưa hấu non đạt chiều cao chừng 10 cm thì bạn tiến hành phủ sát thân. Bạn có thể dùng phân bón, rơm, vải lanh phủ sát thân để phòng cỏ dại, giữ ẩm.

Cách chăm sóc dưa hấu để cho trái ngọt

 • Khi cây dưa hấu nở hoa bạn hãy giảm lượng nước tưới xuống. Lúc này chỉ cần tưới khoảng 3 ngày 1 lần nếu đất bị khô.
 • Khi cây dưa hấu ra quả non bạn hãy giữ lá và quả được khô ráo hơn. Bạn có thể tận dụng miếng gỗ, tảng đá, gạch… để kê quả dưa hấu lên.
 • Trong mùa hè, nếu trời nóng lá dưa hấu bị héo rũ bạn hãy tưới nước vào gốc dưa hấu vào buổi tối.
 • Cách trồng cây dưa hấu: Bí quyết để dưa hấu ngọt là bạn không tưới nước một tuần trước ngày thu hoạch nhé.
 • Ngoài ra cần dọn cỏ thường xuyên quanh gốc và theo hướng cây dưa hấu leo.

3. Hướng dẫn cách thu hoạch dưa hấu và một số lưu ý khi trồng

 • Khi áp dụng cách trồng cây dưa hấu tại nhà bạn luôn muốn có những trái dưa thật ngon và ngọt. Vậy hãy nhớ một vài điểm lưu ý trong cách thu hoạch lẫn cách trồng cây dưa hấu sau nha.
 • Nếu được trồng và chăm sóc tốt nhất, dưa hấu sẽ cho trái thu hoạch sau khoảng 4 tháng. Hãy đảm bảo dưa hấu khi thu hoạch đã chín rồi nhé.
 • Để biết dưa hấu chín hay chưa bạn dùng tay gõ nhẹ vào quả. Nếu nghe âm thanh trầm và đục là dưa hấu đã chín. Ngoài ra, bạn nên lật mặt quả dưa bên dưới, nếu quả chuyển qua màu vàng nhạt hoặc trắng thì quả chín rồi. Hoặc bạn xem phần tua xoắn gần cuống dưa bị khô hay chưa, nếu khô tức quả dưa thu hoạch được.
 • Bạn dùng kéo cắt dưa hấu từ cuống dây leo. Thông thường mỗi thân sẽ cho khoảng 2 đến 5 quả tùy điều kiện sinh trưởng.
 • Hãy chú ý để đuổi các loại bọ cánh cứng như rệp, ve hại dưa.
 • Tốt nhất không gieo hạt khi nhiệt độ thời tiết dưới 16 độ C. Thích hợp nhất là ở nhiệt độ 24 độ C sẽ giúp cây dưa hấu phát triển mạnh mẽ hơn cả.
 • Không nên bón phân hóa học, hoặc bón quá nhiều phân sẽ khiến dưa hấu không ra quả.

Tìm hiểu cách trồng cây dưa hấu ruột vàng

Dưa hấu ruột vàng không chỉ là quả ngon mà còn chữa được rất nhiều bệnh. Do vậy, hiện nay bà con trồng dưa hấu ruột vàng phổ biến hơn, cách trồng cây dưa hấu ruột vàng như sau:

Gieo hạt

Cách trồng cây dưa hấu: Trước khi gieo phơi hạt dưa hấu dưới nắng nhẹ trong 1-2 giờ, sau đó ngâm vào nước ấm 35oC- 387oC ( 2 sôi + 3 lạnh) trong 10 – 12 giờ. Vớt hạt ra rửa sạch, gói lại, ủ ở nhiệt độ ấm 28oC – 30oC. Sau khoảng 24 giờ chọn những hạt đã nẩy mầm đem gieo, những hạt còn lại tiếp tục ủ và gieo sau.

Cách trồng cây dưa hấu: Hạt dưa hấu có thể gieo thẳng vào hốc hoặc gieo vào bầu để trồng cây con. Bầu làm bằng lá chuối, giấy hay bao nilong có lỗ thoát nước, kích thước bầu 4 x 6 cm. Đất trộn bỏ vào bầu gồm : Phân chuồng hoai + tro trấu + đất bột theo tỉ lệ 1:1:1, trộn thêm 1% vôi bột hoặc thuốc nấm Rovral hoặc Viben C ( 20g thuốc cho 20 kg đất trộn). Gieo một hạt dưa hấu đã nẩy mầm vào bầu đất, phủ một lớp tro trấu mỏng lên trên. Khi cây con mọc được 6-7 ngày thì đem trồng trên những hốc đã chuẩn bị sẵn.

 • Hạt giống dưa hấu trái dài F1
 • Hạt giống dưa chuột bao tử F1
 • Hạt giống dưa chuột trái dài 60cm
 • Hạt giống dưa chuột Shiraz F1
 • Hạt giống dưa lưới Blondie F1

cach trong cay dua hau 2

Cách trồng cây dưa hấu ruột vàng

Cách trồng cây dưa hấu: Trên ruộng đào mương rộng và sâu 30 – 40 cm cách nhau 3-4m để lấy đất lên luống. Luống rộng 1,0 – 1,2m, cao 20 – 30cm, luống ở giáp 2 bên mép mương. Trên luống đào một hàng hốc cách nhau 60cm, mỗi hốc gieo 2 hạt hoặc trồng 1 cây bầu.

Sau khi lên luống và bón phân lót thì phủ bạt kín luống. Dùng lon sữa bò đường kính 8cm mài sắc miệng để khoét lỗ bạt và đào lỗ trồng theo khoảng cách cây, lỗ trồng có đường kính 4-5cm, sâu 7-8cm. Bỏ vào lỗ 1 muỗng phân cá xay, phủ tro trấu cho đầy lỗ, xịt dung dịch thuốc gốc Đồng ( Đồng oxyclorua,COC 85, Viben C..) cho đủ ướt tro rồi gieo hạt hoặc trồng cây con. Sau khi trồng phủ một lớp rơm mỏng lên mặt luống.

Tưới nước và chăm sóc:

 • Trời nắng cần tưới cho dưa hấu mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sauk hi trồng 3-5 ngày tỉa bớt hoặc trồng dặm để đảm bảo mỗi hốc 1 cây dưa hấu ( mật độ 800 – 1.000 dây/ 1.000m2).
 • Thường xuyên sửa dây dưa hấu cho bò song song thẳng về phía trước. Bấm ngọn khi dây dưa hấu dài 1,0m – 1,5m tỉa bớt các dây chèo. Mỗi dây chỉ để lại 1 dây chính và 2 dây chèo dài nhất ở 2 bên.
 • Khi hoa dưa hấu nở rộ, lấy hoa đực của dây này úp lên núm hoa cái mới nở của dây khác. Thời gian thụ phấn khoảng 8 – 10 giờ sáng, trong vòng 1-3 ngày.
 • Mỗi dây chính hoặc dây chèo chỉ để lại 1 trái to và đều, nếu dây chính thì chọn để trái ở nách lá từ 15 – 20, dây chèo từ lá 8-10. Bấm ngọn dưa ở vị trí cách trái 6-7 lá. Dùng rơm rạ, lá chuối khô lót trái để tránh tiếp xúc với đất.
 • Thường xuyên nhổ cỏ trên mô luống cách trồng cây dưa hấu

5 lưu ý giúp bạn biết cách trồng cây dưa hấu thành công hơn

1. Thời vụ Nước ta có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm.

Vụ sớm (dưa Noel): Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel (20 – 30/12 DL); Vụ chính (dưa Tết):^ Gieo trồng tháng 11 DL và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán; Vụ hè (dưa Lạc Hậu): Gieo trồng vào tháng 2 – 5 DL.

2. Gieo hạt, ươm cây con

Cách trồng cây dưa hấu: Lượng hạt giống cần thiết để trồng 1ha dưa hấu là 0,5 – 1,0 kg. Phơi hạt nơi nắng nhẹ 1 – 2 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch 4 – 6 giờ, vớt hạt ra, rửa sạch nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm, ủ hạt 24 – 36 giờ ở nhiệt độ 28 – 30 độ C cho nức mầm. Gieo hạt trong bầu là thuận lợi nhất, tiện cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn. Làm luống rộng 60 – 80 cm, cao 15 – 20 cm, nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió để đặt bầu.

cach trong cay dua hau 5

3. Sửa soạn đất, trồng cây

 • Cách trồng cây dưa hấu: Nếu trồng trên đất ruộng lúa, nên làm đất sau khi thu hoạch lúa. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật, cày 1 lượt, bừa 1 – 2 lượt rồi đào mương lên líp.
 • Cách trồng cây dưa hấu: Khoảng cách luống thường 2,5 – 3 m cho luống đơn và 4,5 – 6 m cho luống đôi. Mương tưới nước rộng 30 – 40 cm, sâu 40 cm. bố trí theo hướng đông tây để cây nhận được nhiều ánh sáng. Luống trồng rộng 80 – 90 cm, cao 15 – 20 cm. Muốn có năng suất cao nên trồng 2,3 – 2,5 m x 0,5 – 0,6 m, nghĩa là mật độ 9.000 cây/ha.
 • Cây con được 5 – 7 ngày tuổi, có 1 – 2 lá thật thì đem trồng. Tưới nước đẫm, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn.

4. Bón phân – chăm sóc:

Cách trồng cây dưa hấu: Lượng phân bón cho dưa hấu nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.

Gồm phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ: 1.000 kg/ha; vôi bột (quét tường hoặc vôi nung từ vỏ sò): 1.000 kg/ha; phân bón NPK Đầu Trâu 13-13-13 XK: 1.000 – 1200 kg/ha.

Bón lót toàn bộ 1.000 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai, 1.000 kg vôi bột và 500 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha, có thể trộn với một ít thuốc BVTV như Basudin 10 H hoặc Furadan 3H để trừ kiến, dế… Bón đều trên luống hoặc bón theo hàng trồng khi làm luống. Xong trải màng phủ nông nghiệp, đụt lỗ, gieo hạt…

Bón thúc lần 1 (12 – 15 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha

Bón thúc lần 2 (20 – 22 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha; bón thúc thúc nuôi trái (40 ngày sau khi trồng): 200 – 300 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha.

5. Một số sâu hại dưa hấu quan trọng

 • Bọ dưa: Phòng trừ bằng cách bắt, xua đuổi thành trùng bằng tay, dùng vợt hay phun thuốc Politrin, Baythroid, Admire, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME liều lượng 10 – 15 ml/ bình 12 – 16 lít nước. Rải thuốc hạt Basudin, Vibam ở gốc dưa sau khi trồng và trước khi cây ra hoa (kết hợp khi bón phân thúc).
 • Sâu vẽ bùa: Phun thuốc Ofunack, Fenvalerate, Polirin, Oncol, Sumicidin, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME liều lượng 10 – 15 ml/bình 12 – 16 lít nước.
 • Bọ trĩ: Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên; phun thuốc ngay khi mật độ bọ trĩ còn thấp (2 – 3 con/lá); thay đổi lọai thuốc thường xuyên để tránh bọ trĩ kháng thuốc; thuốc hữu hiệu là: Regen, Admire, Danitol, Oncol, Confidor. FEAT 25 EC liều lượng 10 – 15 ml/ bình 12 – 16 lít nước.

Bài viết trên là các cách trồng cây dưa hấu mà chúng tôi giới thiệu. Nếu bạn đã có một mảnh vườn nhỏ, muốn trồng các loại rau củ quả sạch thì nên bắt tay trồng ngay nhé. Chúc bạn thành công trên mảnh vườn nhà mình.

Tìm kiếm có liên quan

 • Cách trồng cây dưa hấu bằng hạt
 • Khoảng cách trồng dưa hấu
 • Quá trình phát triển của cây dưa hấu
 • Cách trồng dưa hấu lấy hạt
 • Các bước trồng dưa hấu
 • Cây dưa hấu con
 • Hình ánh cây dưa hấu con
 • Cách trồng dưa lưới

Liên quan  Cách Nấu Xôi Nếp Than Thơm Dẻo, Dễ Thực Hiện Tại Nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button