Thông tin

Công Dụng Của Trầm Hương

Công Dụng Của Trầm Hương có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Nhang Khuynh Diệp sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công Dụng Của Trầm Hương trong bài viết này nhé!

Video: Trầm hương là gì? Ý nghĩa, tác dụng của trầm hương trong phong thủy

 

 

Bạn đang xem video Trầm hương là gì? Ý nghĩa, tác dụng của trầm hương trong phong thủy mới nhất trong danh sách thong-tin được cập nhật từ kênh Phong Thủy Việt Nam từ ngày 03:03:25 19/03/2020 với mô tả như dưới đây.

#trầmhươnglàgì #kỳnamlàgì #tramhuong #trầmhươngđốt

Trầm hương là gì? Ý nghĩa, tác dụng của trầm hương trong phong thủy:

Trầm hương là cái tên không xa lạ với nhiều người, nhưng trầm hương là gì thì ít ai hiểu rõ. Theo dân gian, hương trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên cây Dó Bầu, hòa vào nhựa chảy ra, hun đúc theo thời gian, tạo thành trầm, chứa đựng linh khí đất trời.

Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Dó Bầu. Lý do vì sao nó kết tụ như vậy thì ngày nay giới khoa học đã tìm hiểu và nắm rõ được quy luật và cách tạo trầm.

Khoa học đã khẳng định, trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam ngày xưa. Khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm,tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm mà sẽ cho ra được những khối trầm to nhỏ và hình dáng khác nhau. Những cây dó có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

Cây trầm hương phân bố ở các nước Châu Á, thường mọc ở các khu vực rừng mưa ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaisia, Indonesia,bắc Ấn Độ, Philippines, Borneo và New Guinea.

Ở Việt Nam, ngày xưa trầm hương phân bố rộng rãi ở trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, mưa mùa, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang và đảo Phú Quốc.

Trong đó thương hiệu trầm hương Khánh Hòa được thế giới biết đến nhiều nhất bởi chất lượng trầm tốt, thuộc 1 trong những loại trầm hương cao cấp.

Trầm hương là dược liệu quý: Trầm hương là vị thuốc quý hiếm trong đông y, có tác dụng giáng khí, nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chưa các bệnh đau bụng, đau ngực, nôn mửa, hen suyễn, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, cấm khẩu, hạ sốt, khó thở, thổ huyết…Trầm hương còn giúp tăng bản lĩnh phái mạnh.
Trầm hương và giá trị phong thủy tâm linh:
Truyền thuyết về trầm hương kể rằng nữ thần Po Nagar (hay còn được gọi là Thiên Y A Na), là Thánh Mẫu Chúa Ngọc, người Chiêm Thành biến hóa tạo ra, vị nữ thần này được thờ phụng bởi những vùng đất thuộc về Chăm Pa trước kia, nay là các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắc Lắc… nên trầm thường xuất hiện ở rừng núi tại các địa phương này.

Còn về mặt khoa học, quá trình tạo trầm là tác phẩm kì diệu của thiên nhiên và tạo hóa, bằng chất nhựa đặc biệt bao bọc vết thương trên thân cây Dó bầu. Trầm sinh ra giữa đất trời và hội tụ dưới một khúc cây. Dù nhìn với góc độ truyền thuyết hay khoa học, người ta tin rằng trầm có linh tính và đặc biệt có những công dụng đáng kể về phong thủy.

Trầm hương có tác dụng xua đuổi tà ma, tạp uế. Điều này được ghi nhận bởi việc trầm được sử dụng rất nhiều trong các nghi lễ tôn giáo. Từ xa xưa, các quan tư tế của Ai Cập đã sử dụng trầm hương như một chất đốt để thông giao với thần linh, họ dùng trầm hương để thỉnh cầu, mời gọi thần linh đến với mình. Ngoài ra, trầm hương còn sử dụng để tẩm ướp xác trong lăng mộ, xua tan uế khí.

Trầm hương được mệnh danh là mùi của Niết Bàn, bởi nó gắn liền với Phật giáo, hiện diện trong tất cả các nghi lễ, mà Phật giáo hướng đến những điều thiện luân, tu tâm, hướng thiện, từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha, tất cả đều tập trung vào tâm thức của con người. Người ta nói “tâm sinh ma”, khi tâm thức bị nhiễu động, sinh ra những tạp niệm, tác động đến hành vi của con người dẫn đến sa ngã, sợ hãi, gặp nhiều điều xấu, ma quỷ từ tâm mà ra.

Mùi hương trầm có tác dụng an thần, nâng cao khả năng tập trung, minh mẫn, định thần, thường được dùng trong việc thiền định, giúp tâm kiên định, thư thái, từ đó mà xua đuổi những thứ tà tâm, ma quỷ. Trầm hương còn được đốt trong các nghi lễ lớn của Thiên Chúa Giáo mà người ta thường ví là hương thơm của Chúa Trời. Ngày nay, người ta vẫn sử dụng trầm hương trong các nghi thức thường nhật như tân gia, khai trương, cúng bái…

Trầm hương giúp chiêu tài, dẫn lộc và mang may mắn cho gia chủ khi sử dụng. Dùng trầm hương để bày trí hay sử dụng như một chất đốt thường xuyên trong nhà được coi là một thú chơi xa xỉ của đại gia, người kinh doanh. Họ tin rằng, trầm hương khi đặt đúng vị trí có thể giúp vận khí lưu thông, thanh lọc không khí uế tạp, chuyển thành nguồn khí tốt cho môi trường xung quanh.

* Blog Phong Thủy: http://phongthuy.xsvn.com/
* website: http://xsvn.com/
* Email: phongthuysoviet@gmail.com
* Fanpage: https://www.facebook.com/phongthuysoviet
* Twitter: https://twitter.com/Phongthuysoviet
* Instagram: https://www.instagram.com/phongthuysoviet/
* Pinterest: https://www.pinterest.com/phongthuysoviet/
* Linkedin: https://www.linkedin.com/in/phong-thuy-so-viet/
* Flickr: https://www.flickr.com/photos/phongthuysoviet/
* Reddit: https://www.reddit.com/user/Phongthuysoviet

 

Một số thông tin dưới đây về Công Dụng Của Trầm Hương:

Công dụng của trầm hương – tác dụng của đốt trầm và quy trình đốt trầm đúng cách

 

Trầm hương được mệnh danh là Gỗ của các vị thần. Từ hàng ngàn năm nay, loại gỗ quý hiếm này không chỉ có mùi thơm vô cùng đặc biệt mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời ít ai biết tới. Vậy Trầm Hương là gì mà được nhiều người săn lùng đến vậy? Những công dụng của trầm hương truyền lại từ xa xưa. Hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn về giá trị mà trầm hương mang lại nhé!

I. Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là một phần gỗ bên trong cây Dó bầu có chứa chất nhựa thơm được hình thành khi cây bị nhiễm một loại nấm mốc, bởi việc bị phá hoại bởi các tác nhân bên ngoài. Trước khi bị nhiễm bệnh, tâm gỗ không mùi và có màu nhạt. Tuy nhiên, khi quá trình lây nhiễm tiến triển, cây tiết ra một loại nhựa thơm sẫm để kháng cự sự tấn công này. Qua hàng chục năm, chất nhựa này ăn sâu vào tâm gỗ tạo ra Trầm Hương.

Chất lượng của trầm hương bị ảnh hưởng bởi loại trầm, vị trí địa lý, cành, thân và nguồn gốc rễ, khoảng thời gian kể từ khi nhiễm bệnh, và các phương pháp thu hoạch, chế tác.

Nói cách khác, Trầm Hương thực chất là một phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm hình thành trong cây Dó Bầu – tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Trầm; phân bố ở những cánh rừng châu Á. Do những tác động của thời tiết, côn trùng, vi khuẩn trong quá trình sinh trưởng đã tạo ra những tổn thương trên thân cây. Những phần gỗ bị tổn thương này được tích nhựa lâu dần trở thành một loại gỗ thơm. Đó chính là trầm hương.

Trầm được dùng trong việc chế tác nhiều sản phẩm như vòng tay, chuỗi hạt, nhang trầm, nước hoa… và các sản phẩm chạm khắc khác.

Ở Việt Nam, Trầm Hương được tìm thấy ở các khu rừng rậm nhiệt đới, rừng nguyên sinh thuộc các tỉnh Khánh Hoà, Quảng Nam, Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên, Kiên Giang,…

 

Công dụng của trầm hương - tác dụng của đốt trầm và quy trình đốt trầm đúng cách

 

Giá trị thực của trầm hương – hiểu sao cho đúng

 

Nhắc đến trầm hương, không phải ai cũng hiểu đúng và có thể phân biệt được các loại trầm.

Để nhận biết rõ hơn các giá trị thực của trầm, hãy cùng theo dõi những chia sẻ từ anh Bảo Đôn Hậu, người đặc biệt say mê, yêu thích mùi hương kỳ diệu của trầm.

Trầm hương là đứa con quý giá của mẹ thiên nhiên

Do các tác động từ bên ngoài như kiến đục, bom đạn, thiên tai, do chặt đẽo… khiến thân cây dó bầu xuất hiện các vết thương. Sau đó, cây dó bầu tiết ra chất nhựa để chữa lành các vết thương. Qua hàng chục năm, hàng trăm năm dưới sự tương tác của các loại nấm và các hoạt chất trong chất nhựa này, trầm được hình thành.

Trầm lan tỏa ra mùi hương ấm áp mà nồng nàn, dịu nhẹ mà vương vấn, khiến người ta dù một lần được thưởng thức mùi hương ấy cũng sẽ nhớ mãi không thôi.

Thị trường trầm hương thật giả lẫn lộn

Tuy nhiên, thị trường trầm hiện nay cũng khiến người mua phải đau đầu bởi rất khó phân biệt đâu là trầm thật, đâu là giả trầm. Phải là người có kiến thức và từng tiếp xúc với trầm mới có thể phân biệt rõ các loại trầm.

Có nhiều loại dó khác nhau như: dó bầu, dó dây, dó niệt… nhưng chỉ duy nhất có dó bầu mới tạo ra trầm hương và kỳ nam. Mùi hương từ trầm hương khác hoàn toàn so với giả trầm, thơm nhẹ nhàng và không bị hắc. Đối với giả trầm, khi đốt lên sẽ nghe mùi hắc khó chịu, thậm chí có thể gây kích ứng da.

Có bao nhiêu loại trầm hương hiện nay?

Hiện nay có 3 loại trầm thường được sử dụng trên thị trường: trầm sánh ghép, trầm nấu hóa chất, trầm tự nhiên.

Trầm sánh ghép là loại trầm được lấy từ cây dó bầu trồng khoảng 8 đến 10 năm. Trầm sánh được tạo ra bằng cách lột vỏ cây rồi quét thuốc có tính a xít lên vết thương. Sau khoảng 12 đến 18 tháng, người ta thu hoạch cây về, tách lấy phần mỏng có trầm sánh ở ngoài thân cây. Vì là trầm sánh nhân tạo nên trầm sánh ghép sẽ có nhược điểm là dễ bể, bạc màu theo thời gian. Tuy nhiên trầm sánh ghép có những ưu điểm như có màu đen rất đẹp mắt, có mùi thơm, cầm lên khá nặng …

5 Công dụng của trầm hương và những bí mật về trầm hương

 

Có vào rừng mới biết sự linh thiêng của chốn thâm u. Có làm trầm mới biết được điều kỳ diệu của tạo hóa. Trầm hương chính là yếu tố tạo nên sự diệu kỳ, thiêng liêng đó. Nhiều người cũng từng thắc mắc trầm hương là gì? Gỗ trầm hương có tác dụng gì mà lại quý giá đến mức ai cũng mong muốn sở hữu? Điều này chắc chỉ có người kiếm tìm trầm hương là rõ nhất. Người xưa đã nói, mấy ai hiểu rõ về trầm hương sâu sắc bằng người “đi địu” tìm trầm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu về bí ẩn trầm hương và hòa mình vào thế giới của những người “đi địu” qua bài viết sau.

Trầm hương là gì?

Trầm hương được tạo bởi cây Dó, loại cây này cực nhẹ. Một lóng cây Dó tầm một người ôm, dài một mét. Do đó, mặc dù là cây gỗ nhưng không ai dùng cây Dó vào các mục đích công nghiệp, làm nhà hay chỉ là làm than, củi.  Chính xác là gần như vô tác dụng, thân cây nhẹ và mềm, chỉ một tay là đỡ lên nhẹ nhàng, nhưng chính loại cây này lại có thể cho ra một sản phẩm cực kỳ quý giá. Sự kỳ diệu nằm ở đó, dân đi địu tìm trầm ai cũng ngộ ra, chẳng có gì trên đời này là vô dụng, bỏ đi, vạn vật sinh ra đều mang giá trị riêng của mình.

Gỗ cây Dó Bầu đã đóng trầm hương

Trầm hương có lượng dầu rất cao, thường chiếm tỉ lệ nhiều hơn 25%, do đó trầm hương và các loại nhang trầm khi được đốt tỏa hương thơm nồng đượm mùi gỗ ấm áp. Trầm hương tự nhiên thì thường có lượng dầu đạt 60 đến 80%, đặc biệt quý hiếm nên mang lại giá trị cao trong thương mại.

Trầm hương có những loại nào?

Hiện nay trầm hương trên thị trường được chia thành 2 loại chính: Trầm hương tự nhiên và Trầm hương nhân tạo.

Trầm hương tự nhiên

Loại thứ nhất là Kỳ nam. Kỳ nam xếp hạng đặc biệt và quý hiếm nhất trong các loại trầm, đồng thời có giá trị cao nhất trên thị trường bởi đặc tính khó khai thác. Giá trầm hương kỳ nam rất cao, lên đến hàng tỷ đồng.
Về phẩm chất. Trầm kỳ nam có phẩm cấp cao nhất, hàm lượng dầu lớn nhất trong các loại trầm, tính mềm và dẻo, mùi hương trầm kỳ đầy đủ vị cay, đắng, ngọt, thơm gỗ dịu nhẹ, khói xanh, bay thẳng.

Đặc điểm của trầm hương? 13 công dụng của Trầm Hương đối với sức khỏe và đời sống

 

Trầm hương là gì? Loại gỗ quý này không chỉ có giá tri cao mà còn mang đến vô vàn những công dụng tuyệt vời.  Công dụng của Trầm Hương được thể hiện ở 3 mặt chính: sức khỏe, phong thủy và trang sức cao cấp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

I. Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là gì là câu hỏi mà ai mới bắt đầu chơi trầm đều tìm hiểu. Thực chất trầm được sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu. Thế nhưng, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể sinh ra chúng. Chính vì vậy, Trầm đã quý lại càng hiếm hơn bao giờ hết. Trầm hương có tên quốc tế là Agarwood. Bản chất của trầm chính là phần gỗ của cây dó bị nhiễm dầu.

Để hiểu rõ hơn trầm hương là gì hãy cùng tìm hiểu qua quá trình tụ trầm. Trong tự nhiên có một số loài cây Dó Bầu, trong quá trình phát triển do tác động của thiên nhiên tạo sự phản ứng tương tác. Lâu dần trong cây tích tụ một lượng dầu rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ thành nhiều dạng màu sắc, hương thơm và hình dáng khác nhau. Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm thì tạo ra được Trầm như chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên không phải cây Dó nào cũng có khả năng tích tụ trầm, do đó Trầm rất quý và hiếm.

Trầm hương thường phân bố ở một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Indonesia, Philippines, … và một số quốc gia khác như Ấn Độ, … Tại nước ta, trầm hương có mặt nhiều ở các khui rừng nhiệt đới tại Nha Trang, Phú Quốc, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, … Nổi bật nhất là trầm hương Khánh Hòa, được mệnh danh là xứ sở trầm hương. Tuy nhiên, hiện nay, trầm Việt Nam rất khan hiếm, phôi trầm loại này rất khó tìm. Trầm hương Lào, Philippines thường phổ biến hơn.

Lợi ích của vòng trầm hương

 

Vòng trầm hương có nhiều công dụng sức khỏe, góp phần lưu thông khí huyết, hạn chế gió và giữ ấm cơ thể.

Nhờ tính trầm, từ xa xưa, các bậc vua chúa hay nhà quyền quý chuộng vật phẩm làm từ trầm hương như: gối kê đầu, túi thơm, trưng bày trấn trạch… Trong đó, vòng tay một trong những món trang sức quen thuộc, được chế tác kỳ công từ loại gỗ quý cùng tên tỏa hương.

Theo đại diện doanh nghiệp Trầm Đông Dương, tính trầm biểu hiện sự tự nhiên và “độc” của trầm hương gồm: không lẫn tạp chất; giữ được màu sắc nguyên bản; mùi vị nguyên thủy; không bị chắp vá hay hàn gắn…

“Một chiếc vòng đẹp phải đảm bảo 100% tính trầm tự nhiên, không gia cố, gia nhiệt, hàn gắn keo, bóng đều, màu sắc giữ nguyên bản của phôi trầm khi tiện ra hạt. Bên cạnh đó hương thơm nhẹ, không nồng gắt…”, đại diện doanh nghiệp nói.

Các sản vật chế tác từ nguyên liệu này có màu sắc tự nhiên và mùi thơm, không hóa chất, tẩm ướp hay tạo mùi, bảo quản…

Các loại vòng trầm hương

Hiện trên thị trường, người dùng có thể tìm thấy hai loại vòng trầm hương thịnh hành gồm: tự nhiên và mỹ nghệ.

Dòng tự nhiên

Các hạt vòng được tiện ra từ trầm hương nguyên chất, đa dạng kiểu dáng như: vòng trúc bọc vàng; hạt tròn; mắt tử hay vô định hình… Sản phẩm không tẩm ướp hương liệu để giữ mùi thơm ngọt, nồng ấm.

Mỹ nghệ

Vòng trầm mỹ nghệ được sản xuất theo nguyên mẫu tự nhiên nhưng không có tính trầm hay ẩn chứa năng lượng. Chúng được coi là phụ kiện thời trang, nhiều kiểu dáng, hợp với thị hiếu khách hàng và giá thành phải chăng.

Công dụng sản phẩm

Ông Trần Nhật Tuấn – cổ đông sáng lập công ty nghiên cứu ứng dụng và xuất nhập khẩu Trầm Đông Dương – cho biết: “Mỗi người có gu thẩm mỹ khác nhau, rất khó đưa ra chuẩn chung vẻ đẹp. Tuy nhiên, tính trầm trên vòng biểu trưng cho sự quý giá, tinh xảo và mộc mạc. Yếu tố này tạo vẻ đẹp cho vòng trầm hương nói riêng và các vật phẩm từ trầm nói chung”.

Chiếc vòng từ vật liệu này còn có nhiều công dụng:

Kết nối thiên nhiên, lợi ích sức khỏe: trong đông y, trầm hương được xem là vị thuốc.

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Công Dụng Của Trầm Hương

 

trầm hương, tram huong, trầm hương là gì, trầm hương kỳ nam, gỗ trầm hương hợp mệnh gì, tác hại của trầm hương, trầm hương đốt, vòng tay trầm hương tác dụng gì, nhang trầm hương, gốc trầm hương, cách nhận biết gỗ trầm hương, đốt trầm hương có tác dụng gì, vị thuốc trầm hương, trầm hương sánh chìm là gì, trầm hương tuyết, trầm hương uyển, gỗ trầm hương là gì, kỳ nam, kỳ nam là gì, kỳ nam hóa thạch, kỳ nam trầm hương, vòng trầm hương, vòng trầm hương 108 hạt Trầm hương Phúc Nguyên, anh Bảo Đôn Hậu, giá trị trầm hươngTrầm Đông Dương, vòng trầm hương, trầm hương

 

Ngoài những thông tin về chủ đề Công Dụng Của Trầm Hương này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin khác tại đây nhé.

 

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Công Dụng Của Trầm Hương trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Các loại nhang để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Liên quan  Công Dụng Của Lô Hội Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button