Thông tin

Đặc Điểm Cây Dó Bầu

Đặc Điểm Cây Dó Bầu có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Nhang Khuynh Diệp sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đặc Điểm Cây Dó Bầu trong bài viết này nhé!

Video: Cây dó bầu tạo trầm hương trông như thế nào?

 

 

Bạn đang xem video Cây dó bầu tạo trầm hương trông như thế nào? mới nhất trong danh sách thong-tin được cập nhật từ kênh Bưởi Phúc Trạch TV từ ngày 04:04:09 02/04/2021 với mô tả như dưới đây.

Cây dó bầu hay còn gọi là cây trầm hương được trồng nhiều sau khi các phu trầm đã khai thác hết trong rừng. Hiện nay ở Hương Khê Hà Tĩnh người dân đã vào giai đoạn khai thác kinh doanh sau gần 20 năm trồng và chăm sóc.

Cây dó bầu cho thu nhập khá tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân ở đây. Hiện nay diện tích trồng cây này gần như đã phủ kín toàn vùng vì nó cho giá trị cao.

Xem thêm thông tin tại: buoiphuctrach.net
Liên hệ: Zalo 0965920067
fanpage: fb.dotramphuctrach

 

 

Một số thông tin dưới đây về Đặc Điểm Cây Dó Bầu:

Cây Dó Bầu là gì? 4 điều cần biết về cây Dó Bầu

Cây dó bầu có tên khoa học là Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte, thuộc giới Plantae, bộ Malvales, họ Thymelaeaceae, chi Trầm Aquilaria, loài lớp cây gỗ lớn Magnoliopsida,. Cây dó bầu có rất nhiều tên gọi tùy theo mỗi địa phương như: cây dó trầm, cây bầu hương, cây tóc. Một số tài liệu cổ viết là cây gió bầu. Đây là một trong những loài thực vật đặc hữu, có giá trị kinh tế rất lớn với mục đích chủ yếu là khai thác trầm hương và kỳ nam – tinh dầu thơm vô cùng quý hiếm, được hình thành từ nhựa của cây dó bầu. Trầm hương là một nguyên liệu đặc biệt được sử dụng trong tôn giáo, công nghệ mỹ phẩm, dược liệu và chế tác đồ thủ công mỹ nghệ.

Với giá trị kinh tế cao và nhu cầu ngày càng tăng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, trầm hương tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Các quần thể dó bầu đang bị suy giảm một cách nghiêm trọng do sự khai thác quá mức và bừa bãi của con người. Từ những năm 1980, loài A. malaccensis đã được đưa vào Sách đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) là một loài bị đe dọa nghiêm trọng (IUCN, 1994). Việt Nam được biết đến là nước xuất khẩu các loại trầm hương chất lượng cao, trong đó các loại trầm này hầu hết đều có nguồn gốc từ loài dó bầu (A. crassna (Pierre)

Cây dó bầu là loại cây tạo nên loại gỗ quý trầm hương mà người người đều biết. Có lẽ hiện nay trầm hương đã trở thành một vật vô cùng quen thuộc với mọi người, đây là một loại gỗ quý hiện diện nhiều trong đời sống và được rất nhiều người ưa chuộng từ xưa đến nay. Tuy vậy nhưng thực sự không có nhiều người biết nguồn gốc thực sự của loại gỗ này được bắt nguồn từ những cây dó bầu.

Cây dó bầu là gì?

Cây dó bầu là một loại cây trung tính, ưa bóng râm, dễ sống và thường xuất hiện tại những khu rừng khí hậu nhiệt đới. Loại cây này có một tán cây rất rộng và những chiếc lá lớn và dày, gỗ cây rất mềm và có màu trắng, thân cây có đốm trắng và ra hoa kết trái vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 6.

Đặc điểm của cây dó bầu

Đây là một loại cây gỗ lớn với chiều cao khoảng 30 đến 40m, tuy nhiên chiều cao phổ biến nhất của chúng ngoài tự nhiên thì thường vào khoảng 15 -25m. Thân cây có bán kính khoảng 30cm với vỏ nhẵn màu xám, lớp gỗ bên trong có màu vàng nhạt. Đây là một loại cây lá đơn và có nhiều hình dạng ở lá khác nhau như hình trứng, hình bầu dục và hình ngọn giáo.

Tại mặt bên trên của những chiếc lá của cây dó bầu sẽ có màu xanh đậm và nhẵn bóng còn mặt dưới của lá thì có màu nhạt hơn. Nhìn một cách tổng thể thì mọi người có thể dễ dàng thấy được loại cây này có nhiều lông, không chỉ ở phần cành nhỏ, lá mà ngay ở phần cuống lá cũng có lông.

Hoa của loại cây này được mọc theo từng chùm và xuất hiện ở nách lá, chúng có lông ở miệng và hình vuông. Thông thường thì cây sẽ phải mất 4 đến 5 năm để có thể ra hoa kết trái. Ở nước ta thì hoa của chúng xuất hiện ở tháng 2 – 3 và quả chín ở tháng 6 – 7 và loại quả này hơi giống quả của cây su su, bên trong mỗi quả có một đến 2 hạt.

Đặc tính sinh vật học của cây dó bầu

Hơn 10 năm trước, cây dó bầu được biết đến như một loại cây hái ra tiền. Người dân nhiều địa phương đổ xô trồng cây dó bầu để cấy trầm, ôm giấc mơ thu tiền tỉ. Song giấc mơ ấy khó thành vì không phải ai cũng hiểu rõ về đặc tính sinh vật học của cây để chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này, Trầm Tuệ sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức quan trọng về cây dó bầu – sản vật quý giá của Việt Nam được đánh giá cao trên thị trường quốc tế, nhưng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi bị khai thác quá mức.

Các đặc điểm cần biết về cây Dó bầu

Trầm Hương có lẽ đã trở nên vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Vì có nhiều công dụng đặc biệt nên chúng rất được ưa chuộng sử dụng từ xưa đến nay. Nhưng bạn có biết nguồn gốc của loại gỗ quý này bắt đầu từ đâu? Trầm chính là một sản phẩm từ cây Gió bầu (hay còn gọi là Dó bầu). Vậy cây Dó tạo nên trầm hương thế nào? Cây gió bầu trầm hương có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu trong bài này nhé.

Đặc điểm về hình thái của cây Dó bầu

 • Là loại cây gỗ lớn, độ cao trung bình phổ biến nhất là 15-25m.
 • Thân cây có đường kính khoảng 60cm với màu xám, vỏ nhẵn.
 • Bên trong lớp vỏ đó là thịt gỗ màu vàng nhạt.
 • Chúng là loại cây lá đơn. Lá của chúng có hình bầu dục, hình trứng hoặc hình ngọn giáo.
 • Mặt trên phiến lá nhẵn bóng và có màu xanh đậm.
 • Mặt dưới lại có màu nhạt hơn và phần lông mềm.
 • Không chỉ ở phần lá, cành non và phần cuống lá cũng có lông mềm.
 • Về hoa, hoa mọc thành chùm ở nách lá. Chúng có hình chuông và có lông ở miệng.
 • Ở Việt Nam, khoảng tháng 2-3 sẽ có hoa và đến khoảng tháng 6-7 dương lịch thì quả sẽ chín.
 • Mỗi quả có từ 1-2 hạt. Hạt khi chín có màu nâu. Phần ngoài cứng, bên trong mềm và có tinh dầu nên không lưu trữ được lâu.

Địa điểm phân bố của cây Dó bầu

 • Thường phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea.
 • Việt Nam được cho là có trữ lượng và chất lượng Trầm rất lớn.
 • Ở nước ta, Dó bầu phân bố tương đối rộng từ Bắc vào Nam. Trong đó, Khánh Hòa được xem là xứ sở trầm hương.

Ở Việt Nam cây Dó bầu phân bố tại các địa bàn như:

 • Phía Bắc: Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Phú, Hòa Bình, Hà Tây, Quảng Ninh, Bắc Hà, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Bắc.
 • Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú yên, Khánh Hòa.
 • Tây Nguyên: Gia Lai, Kontum, Đắc Lắk.
 • Miền Nam: Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang, Đảo Phú Quốc.
 • Đặc biệt thấy nhiều trên suốt chiều dài của dãy Trường Sơn, song do sự khai thác bừa bãi của dân, đến nay chỉ còn thấy cây Dó Bầu ở những vùng xa xôi, đầu nguồn rừng già.

Dùng để chế biến ra những sản phẩm có chất lượng cao

Toàn bộ thân, rễ, lá của cây Dó bầu đều được sử dụng để chưng cất tinh dầu Trầm. Ngoài ra, với những cây Dó tạo ra Trầm Hương thì giá trị của nó có thể lên đến hàng tỷ đồng. Trên thị trường hiện nay, trầm hương được ưa chuộng và có giá thành rất cao. Đặc biệt, Kỳ Nam còn có giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng cho một khối. Bởi lẽ, Kỳ Nam là loại cao cấp nhất, có lượng tinh dầu rất lớn. Bên cạnh đó, nó cũng chứa những hoạt chất tốt cho sức khỏe.

Các sản phẩm làm từ Trầm Hương rất đa dạng và được sử dụng phổ biến trong đời sống. Bột gỗ, vụn hay nhang để xông Trầm. Nhang trầm hương dùng trong nghi lễ cúng bái, văn hóa tâm linh. vòng tay trầm hương là một món đồ trang sức vừa hiện đại, vừa truyền thống.

Tùy thuộc vào độ đậm đặc của tinh dầu mà người ta chia nó thành Kỳ nam, Trầm Hương, Trầm tốc. Trong đó, Kỳ Nam là thứ cao cấp nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhu cầu về Trầm trên thế giới rất cao. Bởi lẽ đó là nhờ vào công dụng, giá trị tuyệt vời mà nó đem lại. Chính vì sự hiếm có của loại gỗ này, trong khi đó nhu cầu thị trường lại cao nên giá thành cũng không hề rẻ mạt. Nếu gỗ sưa được ví đắt như vàng ròng thì Trầm còn đắt hơn cả vàng ròng. Có những khối Kỳ Nam dao động từ vài chục tỷ đến cả trăm nghìn tỷ. Đây là một mức giá thành cao. Điều này cho thấy rằng hiệu quả kinh tế từ loài cây này là rất lớn.

Không phải cây Dó bầu nào cũng có khả năng tạo ra Trầm Hương

Cả về mặt tự nhiên lẫn nhân tạo, không phải tất cả các loại cây Dó bầu đều có khả năng tạo ra Trầm. Trầm Hương được tạo ra nhờ những vết thương trên cây Dó bầu. Cây sẽ tiết ra nhựa và tinh dầu để làm lành vết thương. Lâu dần, chúng tích tụ lại tạo ra Trầm. Nhưng có những cây khả năng tích tụ dầu thấp sẽ không tạo ra được Trầm. Chính vì thế, khi cấy tạo Trầm, khả năng thành công cũng không cao.

Cây dó liệt không phải là Dó bầu

Cách đây không lâu, các thương nhân Trung Quốc ồ ạt sang thu mua dó liệt tại Việt Nam. Giá trị của loại cây này bỗng chốc được đồn thổi lên và có giá bán cao. Tại thời điểm đó, người dân ồ ạt đổ xô đi chặt cây dó liệt về để bán. Các thương lái nói rằng: loại cây này được dùng để làm dược liệu, để sản xuất nhang đốt và có mùi hương giống Trầm.

Tuy nhiên, loại cây này không phải Dó bầu. Giá trị của nó cũng không cao như vậy. Vì thế, cần phân biệt rõ điều này. Cây Dó liệt thường mọc ở các vùng đất cát. Trong khi đó, Dó bầu lại phân bổ trong những cánh rừng. Cây Dó liệt cũng không có khả năng tạo ra Trầm Hương cũng như giá trị cao.

Vỡ mộng dó bầu

Trồng cây dó bầu hàng chục năm với mong muốn tạo trầm để đổi đời.

Ai ngờ, khi trồng xuống thì nhiều cây bị chết, đến thời điểm cần bán thì thương lái đến mua với giá quá rẻ. Giấc mơ đổi đời với dó bầu xem như tan vỡ.

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Đặc Điểm Cây Dó Bầu

dó trầm, trầm hương, trầm hương tự nhiên, agricultural, agarwood, trầm hương Phúc Trạch, dó trầm hương khê, cây dó bầu trồng cây dó bầu,trồng cây,rừng cây dó bầu,núi Trà Bồng

Ngoài những thông tin về chủ đề Đặc Điểm Cây Dó Bầu này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin khác tại đây nhé.

 

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Đặc Điểm Cây Dó Bầu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Các loại nhang để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Liên quan  Cách Nhận Biết Gỗ Trầm Hương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button