Thông tin

Đốt Trầm Hương Có Tác Dụng Gì

Đốt Trầm Hương Có Tác Dụng Gì có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Nhang Khuynh Diệp sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đốt Trầm Hương Có Tác Dụng Gì trong bài viết này nhé!

Video: CÁC CÂU HỎI VỀ THẮP NHANG VÀ THẮP HƯƠNG TRẦM, TÂM HƯƠNG | Thích Nhật Từ

 

 

Bạn đang xem video CÁC CÂU HỎI VỀ THẮP NHANG VÀ THẮP HƯƠNG TRẦM, TÂM HƯƠNG | Thích Nhật Từ mới nhất trong danh sách thong-tin được cập nhật từ kênh Thích Nhật Từ Official từ ngày 04:10:00 30/10/2019 với mô tả như dưới đây.

CÁC CÂU HỎI VỀ THẮP NHANG VÀ THẮP HƯƠNG TRẦM, TÂM HƯƠNG | Thích Nhật Từ
TT Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Trần Hướng của CHUYỂN ĐỘNG 24h , ngày 29-10-2019
——————————————————————————–
Đăng ký theo dõi kênh Vấn đáp Phật Học: http://bit.ly/DangKy-VDPH
——————————————————————————–
Các chủ đề được quan tâm:
Đâu là đúng ? : http://bit.ly/DauLaDung
Khái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử : http://bit.ly/KhaiNiem-Ynghia-HuongDan-UngXu
Sự khác nhau & Phân biệt : http://bit.ly/Sukhacnhau-Phanbiet
Tình yêu & Hôn nhân : http://bit.ly/TinhYeu-HonNhan
Gia đình & Xã hội : http://bit.ly/GiaDinh-XaHoi
Pháp môn & Tu tập : http://bit.ly/PhapMon-TuTap
Kinh điển & Phật tử: http://bit.ly/KinhDien-PhatTu
Cõi âm và & Địa ngục : http://bit.ly/CoiAm-DiaNguc
Ăn chay & Ẩm thực chay : http://bit.ly/AnChay-AmThucChay
Thờ Phật & Niệm Phật : http://bit.ly/ThoPhat-NiemPhat
Giấc mơ & Báo mộng : http://bit.ly/GiacMo-BaoMong
Học thuyết của Phật giáo : http://bit.ly/HocThuyetPhatGiao
Trả lời phỏng vấn các đài truyền thông : http://bit.ly/TraLoiPhongVan
Talkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? : http://bit.ly/ViSaoToiTheoDaoPhat
Talk show | Gương Sáng : http://bit.ly/ChuongTrinhGuongSang
Kinh Phật cho người tại gia : http://bit.ly/KinhPhatChoNguoiTaiGia-ThichNhatTu
Kinh tụng hằng ngày : http://bit.ly/KinhTungHangNgay-ThichNhatTu
—————————————————————————–
Website: http://chuagiacngo.com/ | http://quydaophatngaynay.org/
Fanpages: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/
https://www.facebook.com/qttdpnn/
https://www.facebook.com/vandapphathoc.tnt/
#thichnhattu #vandapphatphap #vandap #phatphap
© Bản quyền thuộc về Vấn đáp Phật pháp – Thích Nhật Từ
© Copyright by Vấn đáp Phật pháp – Thích Nhật Từ ☞ Do not Reup

 

 

Một số thông tin dưới đây về Đốt Trầm Hương Có Tác Dụng Gì:

Đốt trầm hương: Tác dụng và ý nghĩa của một phong tục đẹp ngày Tết

Trầm hương là gì?

Trầm hương thực chất là một phần gỗ sinh ra từ vết thương trên thân cây Dó Bầu, một loài thực vật sinh trưởng mạnh ở Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Gỗ trầm hương chứa nhiều nhựa thơm cũng như tinh dầu có tác dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Trầm hương từ xa xưa đã trở thành một cống phẩm quý dành cho các bậc vua chúa trong triều đình nguy nga tráng lệ. Cho đến ngày nay vẫn được nhiều người biết đến như một vật phẩm đặc biệt và quý hiếm.

Mùi thơm của trầm hương khi đốt lên có sức lan tỏa đậm đà, mang lại cho người dùng cảm giác thư thái và dễ chịu. Không chỉ đơn thuần giúp không gian sống và làm việc hài hòa khí vận phong thủy, đốt trầm hương hay xông trầm hương còn mang đến những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Mùi hương đặc biệt của gỗ trầm hương giúp an thần, giảm căng thẳng, lọc sạch không khí và có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe.

Tác dụng đốt trầm hương đối với sức khỏe

Đốt trầm hương có tốt không? Đốt trầm hương có tác dụng gì luôn là câu hỏi nhiều người đắn đo khi có ý định sử dụng trầm hương. Thực tế rằng lượng tinh dầu chứa trong gỗ trầm sẽ lan tỏa trong không gian khi chúng ta đốt trầm hương. Bản chất thành phần của tinh dầu trầm hương chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các hoạt chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật. Chính bởi vậy trầm hương được các chuyên gia y tế đánh giá cao khi mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

 • Giúp an thần, ngủ ngon giấc: Mùi hương của gỗ trầm đốt lên sinh ra những hoạt chất an thần tự nhiên, giúp bạn cải thiện chất lượng của giấc ngủ mỗi ngày.
 • Giải quyết các vấn đề dị ứng: Một đặc tính khác tuyệt vời nữa của việc xông trầm hay đốt trầm hương là khả năng chống dị ứng, chống viêm hiệu quả. .
Đốt trầm hương trong nhà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
 • Tác dụng làm đẹp da: Do chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh kết hợp với đặc tính kháng viêm, vậy nên xông trầm hương có thể giúp da bạn chống lại vi khuẩn gây mụn.

Xông trầm hương có tác dụng gì? Xông trầm sao cho hiệu quả

Đối với người Việt và đại đa số các nước phương Đông thì xông trầm hương có lẽ không còn quá xa lạ, từ lâu nó đã trở thành phong tục, tín ngưỡng ăn sâu vào cuộc sống. Trầm hương đặc biệt khác với những loại nguyên liệu khác vì đó là một nguyên liệu quý hiếm, tinh túy đất trời, những gì tốt đẹp nhất, may mắn, vượng khí nhất đều quy tụ trong trầm. Vậy xông trầm hương có tác dụng gì, cách xông như thế nào và tại sao mọi người lại tín ngưỡng đến thế?

Trầm hương là gì?

Trầm hương không phải là một loại cây mà là phần gỗ quyện với dầu thơm sinh ra từ những vết thương ở thân cây dó bầu sống ở những khu rừng già, rừng lâu năm. Quá trình hình thành trầm cũng rất kỳ diệu, không phải một nhánh bám, không phải vật kí sinh trên cây khác, nó là từ những đau thương mà thành.

Khi bị thương, cây dó bầu sẽ tự nhiên tiết ra một chất nhựa ôm lấy vết thương, tránh những tác nhân bên ngoài. Trải qua hàng chục năm, chất nhựa kết hợp cùng một loại nấm và dần chuyển hóa thành tinh dầu thấm vào gỗ cây và hình thành trầm hương.

Sinh ra từ thiên nhiên, thế nhưng tìm được trầm không phải việc dễ dàng. Đã có những năm nổi lên “cơn sốt” vào rừng tìm trầm, thế nhưng không phải ai cũng thành công. Có nhiều người đã ra về tay trắng sau cả tháng trời tìm kiếm, thậm chí bỏ mạng nơi rừng già hoang vu. Trầm hương quý chính bởi vậy.

Trầm Hương là một phần gỗ bên trong cây Dó bầu có chứa chất nhựa thơm được hình thành khi cây bị nhiễm một loại nấm mốc, bởi việc bị phá hoại bởi các tác nhân bên ngoài. Trước khi bị nhiễm bệnh, tâm gỗ không mùi và có màu nhạt. Tuy nhiên, khi quá trình lây nhiễm tiến triển, cây tiết ra một loại nhựa thơm sẫm để kháng cự sự tấn công này. Qua hàng chục năm, chất nhựa này ăn sâu vào tâm gỗ tạo ra Trầm Hương.

Chất lượng của trầm hương bị ảnh hưởng bởi loại trầm, vị trí địa lý, cành, thân và nguồn gốc rễ, khoảng thời gian kể từ khi nhiễm bệnh, và các phương pháp thu hoạch, chế tác.

Nói cách khác, Trầm Hương thực chất là một phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm hình thành trong cây Dó Bầu – tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Trầm; phân bố ở những cánh rừng châu Á. Do những tác động của thời tiết, côn trùng, vi khuẩn trong quá trình sinh trưởng đã tạo ra những tổn thương trên thân cây. Những phần gỗ bị tổn thương này được tích nhựa lâu dần trở thành một loại gỗ thơm. Đó chính là trầm hương.

Trầm được dùng trong việc chế tác nhiều sản phẩm như vòng tay, chuỗi hạt, nhang trầm, nước hoa… và các sản phẩm chạm khắc khác.

Ở Việt Nam, Trầm Hương được tìm thấy ở các khu rừng rậm nhiệt đới, rừng nguyên sinh thuộc các tỉnh Khánh Hoà, Quảng Nam, Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên, Kiên Giang,…

Xông trầm có tốt hay không?

1. Trong phong thủy

Trầm Hương-ông hoàng phong thủy” với chức năng như một lá bùa hộ mệnh của mọi nhà. Vì vậy, việc xông trầm hương có thể trừ tà, mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ. Trầm hương mang trong mình dương khí của thiên nhiên. Nên việc xông trầm hương giúp dung hòa các giá trị âm dương cải thiện sức khỏe, thoải mái thông thoáng trong công việc. Dương khí còn giúp xua tan tà khí, vận xui cũ để đón những điều mới mẻ.

Ngoài ra việc xông trầm hương sẽ giúp cải thiện phong thủy của ngôi nhà, vì khi xông trầm hương sẽ giúp ngôi nhà trở nên ấm áp, nhiều năng lượng, thoáng khí, từ đó giúp phong thủy nhà cửa được cải thiện.

2. Trong tâm linh

Xông trầm hương có tác dụng gì trong trâm linh? Xông trầm hương được coi là nét văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Từ thời xa xưa, các vua chúa đã sử dụng trầm hương để xông mỗi khi có dịp lễ lớn hay để thư giãn tinh thần. Ngoài ra việc xông trầm hương còn thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên vào những ngày rằm, ngày cuối năm hay những dịp lễ. Đây là nét đẹp tâm linh lâu đời và không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

3. Đối với sức khỏe gia đình khi sử dụng trầm hương xông nhà

Ngoài những tác dụng về phong thủy và y học, thì lí do mà xông trầm được nhiều người sử dụng nhất là xông nhà bằng trầm hương. Việc xông nhà bằng trầm hương có công dụng thanh lọc không khí trong gia đình. Đặc biệt là khi chuyển đến ngôi nhà mới, thì xông trầm sẽ giúp bạn khử đi mùi sơn, mùi ẩm mốc và làm không gian sống trở nên ấm áp.

Ngoài ra, xông nhà bằng trầm hương còn giúp xua đuổi tà khí, thu hút vận may, mang đến thịnh vượng và khí cát cho gia chủ. Với mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu, việc xông trầm sẽ giúp nâng cao sức khỏe. Cải thiện giấc ngủ và giảm stress. Vì vậy xông trầm cũng được dùng rất nhiều cho thiền định và yoga. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào hơi thở, lưu thông khí huyết trong quá trình luyện tập.

Quy trình đốt trầm đúng cách

Trầm hương được mệnh danh là Gỗ của các vị thần. Từ hàng ngàn năm nay, loại gỗ quý hiếm này không chỉ có mùi thơm vô cùng đặc biệt mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời ít ai biết tới. Vậy Trầm Hương là gì mà được nhiều người săn lùng đến vậy? Những công dụng của trầm hương truyền lại từ xa xưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn về giá trị mà trầm hương mang lại nhé!

Trầm hương có bao nhiêu loại?

Trầm Hương có thể được phân thành các loại chính như sau:

Trầm Hương loại 1 – Kỳ Nam

Kỳ Nam được xếp vào hạng trầm loại 1 vì nó có phẩm cấp cao nhất, chứa nhiều dầu nhất (dầu chiếm hầu hết các phân tử gỗ). Ở Kỳ Nam, khi nếm lưỡi có khi tê cả 10 phút, chúng ta có thể nếm được đủ cả 4 vị: Chua, cay, đắng, ngọt. Mùi hương của Kỳ Nam rất đặc trưng, ngào ngạt, the mát như mùi bạc hà, có thể làm cay mắt nếu đặt gần mắt. Đặc biệt khi đốt lên thì khói có màu xanh, bay thẳng và dài lên không trung.

Trầm Hương loại 2 – Trầm Hương tự nhiên

Trầm Hương loại 2 tuy có lượng dầu ít hơn so với Kỳ Nam nhưng vẫn được xếp vào loại trầm có chất lượng cao cấp. Khi nếm thường có vị đắng, nặng. Mùi thơm tỏa nhiều nhất khi đốt, có khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay.

Trầm Hương có mấy loại?  Theo phẩm cấp, Trầm tự nhiên được xếp thành 6 loại như sau:

 • Trầm Hương loại 1: màu sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại Trầm Hương.
 • Trầm Hương loại 2: màu xanh đầu vịt.
 • Trầm Hương loại 3: màu sáp xanh.
 • Trầm Hương loại 4: Màu sáp vàng.
 • Trầm Hương loại 5: Màu nâu, có vằn lông hổ.
 • Trầm Hương loại 6: Màu vàng, có đốm dầu, có thấp nhất trong 6 loại Trầm Hương.

Trầm Hương loại 3 – Trầm Tốc 

Trầm tốc có mức nhiễm dầu ít nhất, chủ yếu là từ bên ngoài và xen dọc dài theo thớ gỗ, thế nên nó có giá trị và chất lượng thấp nhất trong 3 loại trầm. Tốc chỉ được hình thành ở thân cây, ít hoặc không có vết thương. Trầm tốc là loại trầm khá phổ biến, cũng được phân ra thành nhiều loại:

 • Tốc bông: Màu vàng lợt, đường vân giống như những cánh hoa nên gọi là Tốc bông.
 • Tốc đá: Màu đen sẫm, cứng, dáng hình như tán đường đinh.
 • Tốc xám: Màu xám như tro.
 • Tốc hương: Màu vàng lợt, đượm hương. Tốc hương thường mọc bao quanh Kỳ Nam nên có nhiều gân Kỳ Nam lẫn vào.
 • Tốc nước: Màu vàng lợt, lớp ngoài mỏng. Khi dạt ra thì có mùi thơm dịu dàng.
 • Tốc ớt: Màu vàng bợt.
 • Tốc phao: Màu vàng bợt, có hình tròn, giống cái phao lưới, mùi thơm dịu nhẹ nhàng.
 • Tốc thẻ: Dáng vân giống như tấm thẻ.
 • Tốc lưới: Dáng vân chằng chịt như mắt của lưới đánh cá.
 • Tốc da: do kiến ăn ngoài da cây dó, nổi từng đường vân trông thấy ngay ở ngoài da, vì thế rất dễ nhận biết.
 • Tốc cá ngừ:  Màu xám, dáng hình ba đường tròn đồng tâm, giống thịt cá ngừ.

Tác dụng tuyệt vời của việc đốt Trầm Hương

Trầm Hương đốt từ lâu đã là một vẻ đẹp văn hóa của những nước phương Đông. Việc đốt Trầm không chỉ là một cử chỉ tâm linh mà nó còn mang lại cho con người nhiều công dụng hữu ích. Trầm đốt còn được hiểu là xông trầm hương. Thường được diễn ra phổ biến vào những dịp cuối năm hay ngày rằm. Vậy xông trầm hương có tác dụng gì? Có những cách đốt trầm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.

Khử mùi hôi, ẩm mốc

Khi về nhà mới hoặc chuyển đến chỗ ở khác thì đầu tiên người ta thường làm là đốt Trầm. Trầm hương xông nhà có tính diệt khuẩn và khử trùng mạnh mẽ. Nó giúp tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn một cách hiệu quả. Chính điều này làm cho bầu không khí trở nên thơm tho và dễ chịu. Hương Trầm còn giúp đánh bay mùi hôi khó chịu. Điều đó giúp đem đem lại cho không gian gia đình thêm sạch sẽ và thoải mái.

5 tác dụng tuyệt vời của việc đốt Trầm Hương

An thần, thư giãn đầu óc

Hương Trầm dịu nhẹ, đặc biệt khi đốt sẽ đem lại mùi thơm không thể trộn lẫn với bất kì hương thơm nào. Hương Trầm giúp chúng ta thư giãn, xua tan mệt mỏi, phiền muộn và giảm bớt căng thẳng mệt nhọc. Hơn nữa, hương Trầm thoang thoảng còn giúp cải thiện giấc ngủ của bạn, giúp bạn ngủ ngon và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Làm đẹp da

Trầm hương chứa nhiều chất oxy hóa vì vậy việc xông trầm có thể giúp cho bạn ngăn ngừa việc lão hóa da, chống lại các tác nhân gây mụn. Bên cạnh đó còn góp phần làm sáng da, bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím và đẩy lùi quá trình lão hóa.

Giảm đau hiệu quả

Đặc biệt, mùi Trầm Hương khi xông lên còn có tác dụng trong việc giảm đau hiệu quả. Đặc biệt là với những người thường bị đau đầu khi bị stress. Ngoài ra, hương Trầm còn giúp giảm đau bụng hoặc đau ngực,…

Những cách đốt trầm hương phổ biến

Hiện nay, việc dùng trầm hương xông nhà diễn ra khá phổ biến với 4 cách thông dụng sau:

 • Đốt trực tiếp: Cách truyền thống và đơn giản nhất là đốt trầm trực tiếp lên đĩa. Chỉ cần tieeso lửa vào nhang trầm và đặt lên một miếng gỗ hay đĩa nhỏ là trầm có thể lan tỏa hương thơm khắp nhà bạn
 • Lư sứ: Đốt trầm bằng lư sứ giúp tăng thêm tính thẩm mỹ. Các loại lư sư ngày nay được gai công rất tỉ mỉ, được thiết kế chuyên dụng tránh việc đậu nhang rơi xuống lam bẩn khu vực xung quanh. Ngài ra, xông trầm trong lư sư giúp hương thơm phân tác lâu và đều hơn. Lư sứ thích hợp để đốt nhang khoanh và nhang nụ.
 • Thác khói trầm hương: Thác khói trầm hương được sử dụng riêng cho nhang nụ. Sự kết hợp này tạo nên dòng thác khói chảy ngược rất huyền bí và đẹp mắt.
 • Lò xông điện: Lò xông điện là vật dụng thích hợp cho những gia đình sống ở chung cư, đô thị. Chỉ cần đặt trầm hương vào bên trong lò xông, nó sẽ tự động khuếch tán hương thơm một cách hiệu quả nhất.

Nên xông trầm hương khi nào?

Nên đốt trầm hương khi nào để mang lại hiệu quả vượt trội? Thực tế, người dùng có thể đốt trầm hương bất cứ thời gian trong ngày. Ngoài công dung kết nối tâm linh, chuyên dụng trong thờ cúng thì trầm hương còn dùng để xông trầm. Xông trầm hương giúp hanh thông nhà cửa, đẩy lùi vận xui. Vì vậy, chúng ta có thể xông trầm vào bất kỳ thời điểm nào bạn cảm thấy cần giải phong năng lượng xấu.

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Đốt Trầm Hương Có Tác Dụng Gì

 

THẮP HƯƠNG TRẦM, TÂM HƯƠNG, THAP HUONG TRAM, THẮP NHANG, phat phap van dap, van dap phat phap, vấn đáp phật pháp, van dap phat phap thich nhat tu, THAP NHANG, TAM HUONG, hay nhất, mới nhất, phat phap, phật pháp, thich nhat tu, thích nhật từ, thich nhat tu 2019, thích nhật từ 2019, thich nhat tu van dap, thích nhật từ vấn đáp, thich nhat tu van dap 2019, thích nhật từ vấn đáp 2019, van dap, vấn đáp

Ngoài những thông tin về chủ đề Đốt Trầm Hương Có Tác Dụng Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin khác tại đây nhé.

 

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Đốt Trầm Hương Có Tác Dụng Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Các loại nhang để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Liên quan  Công Thức Làm Trà Táo Đỏ Và Các Lợi Ích Mang Lại Của Trà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button