Thông tinVăn khấn

Lễ Tạ Đất Gồm Những Gì

Lễ Tạ Đất Gồm Những Gì có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Nhang Khuynh Diệp sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Lễ Tạ Đất Gồm Những Gì trong bài viết này nhé!

Video: Hướng dẫn tự sắm lễ và khấn tạ đất tại nhà

 

 

Bạn đang xem video Hướng dẫn tự sắm lễ và khấn tạ đất tại nhà mới nhất trong danh sách thong-tin được cập nhật từ kênh Thầy Dương Dương xem tử vi, xem bói, xem phong thủy từ ngày 07:03:38 17/03/2019 với mô tả như dưới đây.

Sắm lễ:
Sau đây trình bày nghi thức đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 lư hương thờ : Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.

-Hương thơm
-Hoa tươi ( hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra hai lọ hai bên
-Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp
-Trái cây 2 đĩa bày ở hai bên
-Xôi trắng 2 đĩa to cũng bày hai bên
-Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa (Gà giò hoặc là trống thiến) hoặc là một cái chân giò lợn (chân trước) luộc, chân trái hay phải đều được.
-Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái
-10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên ban thờ
-1 bao thuốc lá + 1 gói chè ( 1 lạng/gói)
-Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to.
-Ở một số gia đình thường có đèn thờ thì không cần phải dùng nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.
Cách sắm lễ và văn khấn tạ đất cuối năm (tạ thần linh thổ địa)
Phần mã thì có :
– 6 con ngựa, trong đó : 5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.

– 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
– 1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng )
– 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền ( dâng gia tiên)

Bài văn khấn Lễ tạ đất:

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!
Con kính lạy:
– Quan đương xứ thổ địa chính thần
– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..
Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa .
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.
Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!
#tadat
#samletadat
#vankhantadat
#tadatcuoinam
#tadattainha

 

Một số thông tin dưới đây về Lễ Tạ Đất Gồm Những Gì:

Cúng tạ đất gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết

 

Cúng tạ đất gồm những gì? Cần chuẩn bị vật lễ và bài khấn, nghi thức thực hiện ra sao?

Đối với người Việt, cúng tạ đất là một nghi thức quan trọng mỗi khi làm việc có liên quan đến đất đai, như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… Cúng tạ đất thể hiện sự tôn kính đối với Thổ Công, hay còn gọi là Thổ thần hay Thổ Địa – người cai quản một vùng đất nào đó.

Ý nghĩa cúng tạ đất trong tín ngưỡng người Việt

Theo quan niệm của ông bà ta từ xa xưa, mỗi mảnh đất nơi chúng ta sinh sống, làm ăn đều có một vị thần đứng ra trông coi, cai quản, giữ cho đất được yên. Khi làm bất cứ việc gì liên quan đến đất đai cũng phải có lễ để xin phép, báo cáo với vị thần đó, mong cho mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Hoặc, nhiều gia đình, vào những ngày như mùng 1, ngày rằm, giỗ chạp, lễ, Tết, cũng thường làm lễ khấn Thổ Công.

Cúng tạ đất là nghi thức, cách thức thể hiện sự thành kính, lòng tin của gia chủ đối với Thổ Công. Đây không hẳn là nghi thức bắt buộc nên với những gia đình bận rộn, có thể kết hợp với các lễ khác như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ hóa vàng sau Tết, rằm tháng Giêng…

Cúng tạ đất diễn ra vào thời gian nào?

Tùy theo mục đích của từng gia đình mà lễ tạ đất có thể thực hiện vào những thời điểm khác nhau.

Lễ cúng tạ đất dịp đầu năm và cuối năm thường là để báo cáo với Thổ Công những việc đã làm được trong năm cũ, cầu mong sự phù hộ để sang năm mới được bình an, nhiều sức khỏe, làm ăn thuận lợi, nhiều thành công, cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

Ở đa số các vùng trên cả nước hiện nay, lễ cúng tạ đất đầu năm sẽ diễn ra vào ngày làm lễ hóa vàng hoặc rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu). Riêng một số tỉnh như Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi…. nghi lễ cúng đất đầu năm thường sẽ được tiến hành vào tháng 2 âm lịch.

Lễ cúng tạ đất khi có hoạt động liên quan đến đất đai được thực hiện vào thời điểm đó, trước khi bắt đầu khởi công, tác động đến đất để xin phép, cầu cho mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Cúng tạ đất vào ngày nào? Văn khấn tạ đất cuối năm chuẩn nhất

Để kết thúc năm cũ và chào đón năm mới nhiều tài lộc, nhiều gia đình thường sẽ thực hiện lễ cúng tạ đất. Vậy lễ cúng tạ đất là gì? Văn khấn tạ đất như thế nào? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Vào dịp cuối năm, các gia đình thường làm lễ cúng tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống, cụ thể ở đây là Thổ Công. Thổ Công luôn được coi là vị thần quan trọng nhất trong gia đình, khi cúng lễ, chúng ta đều phải khấn thần Thổ Công trước rồi mới khấn đến ban thờ tổ tiên. Trước kia, lễ tạ đất hay lễ cúng Thổ Công là một lễ riêng, thường được làm trước, rồi mới làm lễ cúng ông Công ông Táo. Nhưng theo nhiều chuyên gia tâm linh, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của gia chủ, không bắt buộc nên hiện nay, đa số các gia đình đều nhập lễ tạ đất vào lễ cúng ông Công ông Táo.

Xem thêm: Cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng nghi lễ

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc không biết cúng tạ đất vào ngày nào thì câu trả lời là nghi thức lễ tạ đất cuối năm có 2 cách làm: Một là làm trùng vào lễ tiễn Táo Quân về trời, nếu không thì cần làm vào một ngày sau rằm tháng Chạp và trước ngày ông Công ông Táo về trời. Lễ cúng tạ đất là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở. Nhiều gia đình thường làm lễ cúng đất rất long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì

Lễ cúng tạ đất – Cách chuẩn bị lễ vật và bài cúng

Năm cũ sắp qua, năm mới đến đây là dịp để gia chủ dành thời gian để tạ ơn các vị thần linh trên mảnh đất mà mình sinh sống. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách chuẩn bị lễ vật Cúng Tạ Đất và bài cúng đúng chuẩn. Để một năm mới tới trên mảnh đất mà gia chủ sinh sống sẽ được thuận lợi và nhiều may mắn. Người ta hay nói Âm siêu thì dương thịnh – phần âm có yên ổn thì người dương mới an cư lập nghiệp được.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Đối với người Việt, thì vào cuối năm (sau rằm tháng chạp và trước ngày ông công, ông táo). Gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm lễ vật để Cúng Tạ Đất.

Lễ cúng đươc tiến hàng là để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, các vị thần linh cai quản trên mảnh đất, mong các vị phụ hộ độ trì cho một năm mới bình an và may mắn.

Cách chuẩn bị lễ vật cúng tạ đất

Dưới đây là cách sắm lễ vật đầy đủ cho một mâm cúng tạ đất:

 • Hoa cúc: 1 bó
 • Trầu cau: 1 phần
 • Ngũ quả: 1 phần
 • Cháo trắng: 5 phần
 • Bánh bao: 1 phần
 • Xôi gấc: 5 phần
 • Gà mái nhiều trứng: 1 con
 • Đậu: 5 phần ( đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng).
 • Bánh kẹo: 1 phần
 • Ngựa: 6 con ( 5 con 5 màu nhỏ và 1 con lớn)
 • Bộ mũ áo quan (5 bộ nhỏ, 1 bộ lớn)
 • Cờ lệnh, kiếm, roi (5 bộ nhỏ, 1 bộ lớn)
 • Đĩa tiền vàng: 1 phần.

Bài cúng tạ đất

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm…. nhằm tiết…………………………………

Chúng con là:……………………………………………………………………………………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngay lành tháng tốt, gia đình

Cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng nghi lễ

Để chào đón một năm mới đến, các gia đình thường làm lễ cúng tạ đất đầu năm. Vậy, lễ cúng tạ đất đầu năm là gì? Lễ tạ đất đầu năm gồm những gì? Tiến hành như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết này bạn nhé!

Lễ cúng tạ đất đầu năm là gì?

Mỗi dịp đầu xuân năm mới, chúng ta thường thấy các gia đình chuẩn bị nhiều lễ cúng khác nhau, trong đó có lễ cúng tạ đất. Vậy lễ cúng tạ đất năm mới là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Theo quan niệm tâm linh của cha ông ta từ xa xưa, mỗi mảnh đất nơi chúng ta đang làm ăn, sinh sống đều sẽ có một vị thần trông coi, cai quản, giữ đất và người ta gọi là thần Thổ Công. Mỗi khi làm bất cứ một công việc nào đó liên quan đến đất đai, chủ đất sẽ phải làm lễ cúng Thổ Công (gọi là cúng tạ đất, cúng đất đai, cúng Thổ Công, Thổ Địa…) để quá trình xây dựng và công việc làm ăn trên mảnh đất sau này được thuận lợi hơn. Ngoài ra, vào những ngày đặc biệt trong năm, trong tháng như mùng 1, ngày rằm, giỗ chạp, lễ, Tết, các gia đình, các chủ đất cũng đều cần phải làm lễ khấn Thổ Công.

Lễ cúng tạ đất trong dịp cuối năm và đầu năm mới tại các gia đình thường là để báo cáo với Thổ Công những công việc mà gia chủ đã làm được trong năm cũ, đồng thời cầu mong cho thần linh phù hộ để gia đình có được nhiều sức khỏe, làm ăn thịnh vượng, gặt hái nhiều thành công trong năm mới.

Nhìn chung, cúng tạ đất cuối năm cũ, đầu năm mới là cách thể hiện sự thành kính, lòng tin của gia chủ đối với Thổ Công. Đây không phải nghi thức bắt buộc nên sau này nhiều gia đì…

ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI: LỄ TẠ ĐẤT GỒM NHỮNG GÌ?

 

Mặc dù là nghi thức quan trọng được thực hiện tại mỗi gia đình hằng năm. Tuy nhiên, không phải người Việt nào cũng biết lễ tạ đất gồm những gì? Vậy cách thức lên mâm cỗ cúng như thế nào để thể hiện được tấm chân tình của gia chủ?

Mỗi năm Tết đến, các gia đình Việt Nam thường làm mâm cỗ cúng giao thừa ngay đêm 30. Sau đó, mỗi gia đình thường chuẩn bị và dâng lên mâm cúng đất đai đầu năm cho Thổ Công. Đây là vị thần cai quản nhà cửa, vườn tược cho gia chủ. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, lễ cúng tạ đất có thể đa dạng hoặc đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Gốm sứ Bát Tràng Đoàn Quang xin chia sẻ một số thông tin chi tiết về mâm cơm cúng tạ đất đầy đủ và chỉn chu nhất.

Tìm hiểu lễ cúng tạ đất là gì?

Theo quan niệm tâm linh của phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, Thổ Công là vị thần có nhiệm vụ trông coi một vùng đất nào đó. Vì liên quan đến đất, nên mỗi gia đình luôn chú trọng đến việc cúng bái nhằm cầu mong công việc làm ăn được thuận lợi hơn. Lễ cúng Thổ Công ở mỗi vùng đều có những đặc trưng riêng biệt. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phong tục, tập quán, điều kiện kinh tế.

Lễ cúng Thổ Công, Thổ Địa vào ngày Tết cổ truyền là nghi thức không thể nào bỏ qua. Lễ này còn được người dân Việt Nam gọi là lễ cúng tạ đất cuối năm. Ở nhiều gia đình, lễ cúng tạ đất thường được gom chung với cúng ông Táo. Theo các chuyên gia phong thủy, điều này là có thể và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Thế nhưng, nếu không bị bó buộc thời gian hay kinh tế thì tốt nhất các bạn nên tách ra thành 2 lễ riêng biệt.

Ngoài những thông tin về chủ đề Lễ Tạ Đất Gồm Những Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin khác tại đây nhé.

 

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Lễ Tạ Đất Gồm Những Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Các loại nhang để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Liên quan  Nụ Trầm Hương Cao Cấp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button