Thờ cúng

Ngũ Quả Gồm Những Quả Gì? Ý Nghĩa Ra Sao?

Tết là dịp các gia đình đoàn viên, sum vầy, cùng nhau tâm sự những chuyện cũ đã qua. Trong văn hóa của người Việt, ngày tết không thể thiếu mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả mỗi ở mỗi vùng quê khác nhau sẽ mang một đặc trưng riêng thể hiện nguyện cầu về một năm mới mưa thuận, gió hòa, ấm no, hạnh phúc. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mâm ngũ quả gồm những quả gì, bạn nhé!

Lý giải: Ngày Tết, mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Việt Nam chia thành ba miền Bắc, Trung và Nam. Mỗi vùng miền lại có một nét văn hóa vô cùng đặc trưng cùng sự đa dạng về phong tục, tập quán. Trong ngày Tết, nét văn hóa ấy lại càng có nhiều điểm khác biệt. Nhất là trong việc bày biện mâm ngũ quả. Vậy mâm ngũ quả gồm những quả gì, hãy lướt xem ngay nội dung bên dưới!

ngu qua gom nhung qua gi 5

Mâm ngũ quả ngày Tết là gì, có nguồn gốc do đâu?

Mâm ngũ quả gồm những quả gì? Mâm ngũ quả ngày Tết là một nét văn hóa đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán. Như tên gọi, mâm ngũ quả được trưng 5 loại trái cây khác nhau (có 5 màu sắc). Mỗi loại quả (tên và màu sắc, hương vị của quả) sẽ có một ý nghĩ khác nhau. Tùy vào văn hóa đặc sản của vùng miền mà thể hiện sự mong muốn và khát khao một năm mới bình an, sung túc của gia chủ.

Mâm ngũ quả có thể nói, có nguồn gốc lễ Vu Lan của Đạo Phật, mâm ngũ quả gồm những quả gì được nhắc trong kinh Vu-Lan-Bồn (Ullambana Sutra) có nói tới hình ảnh “trái cây 5 màu”, từ đó đã xuất hiện mâm ngũ quả với 5 màu sắc, 5 loại quả khác nhau. Theo quan niệm nhà Phật trái cây 5 màu tượng trưng cho ngũ căn: tín (lòng tin), tấn (ý chí kiên cường), niệm (ghi nhớ) , định ( tâm không loạn) và huệ (sáng suốt).

Cho đến ngày nay, việc trưng bày mâm ngũ quả gồm những quả gì trong ngày lễ vu lan, vào dịp Tết,… vẫn được mọi người lưu truyền để trưng bày trong các dịp này, để bày tỏ lòng biết ơn, và mong những điều may mắn sẽ đến với mình.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Người dân miền Bắc bản tính cẩn thận, sâu sắc, việc bày biện mâm ngũ quả gồm những quả gì cũng phải theo thuyết ngũ hành. Trong văn hóa phương Đông, các yếu tố như Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ góp phần tạo nên vũ trụ. Mỗi yếu tố lại mang một màu sắc khác nhau, việc chọn mâm ngũ quả gồm những quả gì cũng sẽ theo màu sắc đó mà tiến hành. Đó là các các màu trắng, xanh, đen, đỏ và vàng.

Chính bởi lẽ ấy thông thường trên mâm ngũ quả gồm những quả gì ngày tết của người miền Bắc thường sẽ có những loại quả như bưởi, chuối, quýt, xoài, táo, hồng… Trong đó quả bưởi sẽ được đặt ở chính giữa, nải chuối nằm dưới để đỡ, xung quanh là ba loại quả khác nhau.

Một điều bạn cần lưu ý đó là từ ngũ trong mâm ngũ quả gồm những quả gì thường được hiểu là “ngũ phúc lâm môn”. Có nghĩa là cầu may mắn, giàu có, sống lâu, khỏe mạnh và bình an. 5 loại quả bày trên ban thờ phải đầy đủ không được thiếu cũng không được thừa nếu không sẽ rất xui xẻo.

Liên quan  Thắp Hương Thần Tài Mấy Nén

Mâm ngũ quả miền Trung

Cuộc sống của người miền Trung vốn kham khổ hơn so với các vùng miền khác. Chính vì vậy đời sống văn hóa của họ cũng sẽ thoáng đạt và bình dị hơn. Ngày tết trên mâm ngũ quả gồm những quả gì của người miền Trung là có gì cúng nấy không câu nệ, kiểu cách. Mỗi gia đình có một cách bày biện riêng không đi theo “lối mòn” cụ thể nào.

 

Một số loại quả phổ biến nhất trên mâm ngũ quả gồm những quả gì của người miền Trung đó là chuối, thanh long, cam, xoài, sung… Ngoài ra người miền Trung cũng không tuân theo quy luật ngũ quả, họ có thể bày nhiều loại quả hơn tùy theo cách sắp xếp.

Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam thường cầu nguyện cho một năm mới bình an theo cách bày mâm ngũ quả “cầu vừa đủ xài”. Có nghĩa là trên mâm sẽ bao gồm các loại quả như mãng cầu, xoài, sung, đu đủ và quả dừa. Trong đó đu đủ, dừa và mãng cầu sẽ được đặt lên đĩa đầu tiên. Các loại quả khác xếp chồng lên chốc sẽ đảm bảo được độ chắc chắn, không bị rơi xuống. Tại một số địa phương của miền Nam, sau khi đã hoàn thành mâm ngũ quả gồm những quả gì, họ còn khéo léo đặt thêm 2 quả dưa hấu ở hai bên.

Có một điểm vô cùng khác biệt trong mâm ngũ quả gồm những quả gì của người miền Bắc và miền Nam. Đó là nếu như người Bắc chọn cam, quýt để tượng trưng cho may mắn thì người Nam lại quan niệm “quýt làm cam chịu”, hai loại quả này mang đến vận đen trong năm mới. Bên cạnh đó chuối hay lê cũng là các loại quả hoàn toàn không được sử dụng đến với người dân miền Nam.

Ngủ quả gồm những quả gì? Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả của 3 miền

Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả gồm những quả gì của ngày tết lại mang một ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho một niềm khát khao, một nguyện vọng cháy bỏng của con người. Dưới đây là ý nghĩa của một số loại quả phổ biến nhất

Chuối

Đây là loại quả được nhiều người dân miền Bắc và miền Trung sử dụng. Chuối tượng trưng cho bao bọc, che chở, đầm ấm và hạnh phúc.

Bưởi

Quả bưởi tượng trưng cho sự an khang, thịnh vượng.

ngu qua gom nhung qua gi 3

Cam, quýt

Đây là những loại quả tượng trưng cho may mắn với người miền Bắc nhưng lại đen đủi với người miền Nam.

Phật thủ

Quả phật thủ được bày trên bàn thờ với nguyện ước các thành viên trong gia đình sẽ được bảo vệ khỏi những điều xấu xa.

Lựu

Lựu là loại quả của sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống.

Đào

Bày đào trên mâm ngũ quả, gia chủ đang mong muốn con đường công danh, sự nghiệp của mình ngày càng mở rộng và thăng tiến.

Thanh long

Loại quả gắn với tiền tài, thể hiện sự phát tài, phát lộc trong năm mới.

Táo

Bày táo mang ý nghĩa về một cuộc sống giàu sang, đủ đầy, phú quý lâm môn.

Dưa hấu

Đây là loại quả có ruột đỏ, mang đến nhiều may mắn cho gia đình bạn.

Sung

Quả sung gắn liền với sự sung túc, tiền bạc đầy đủ, cơ ngơi hoành tráng.

Đu đủ

Đây cũng là loại quả tượng trưng cho sự đầy đủ cơm ăn, áo mặc trong năm mới sắp sang.

Quả trứng gà

Loại quả này tượng trưng cho lộc trời ban. Theo đó bạn sẽ nhận được nhiều sự may mắn, nhiều người giúp đỡ.

Xoài

Xoài là loại quả gắn liền với tiền bạc. Theo đó bạn sẽ có đầy đủ tiền để tiêu xài. không thiếu thốn.

Ngũ quả gồm những quả gì? Những lưu ý khi bày biện

Mâm ngũ quả gồm những quả gì được sử dụng để thờ cúng tổ tiên, cầu chúc cho một năm mới bình an. Chính vì thế mọi loại quả được sử dụng để bày mâm ngũ quả gồm những quả gì, đều phải được trau chuốt một cách tỉ mỉ nhất. Mỗi gia đình cần phải lưu ý ngay những vấn đề như sau:

Không chọn những loại quả chín quá bày lên mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả gồm những quả gì? Mâm ngũ quả ngày tết thường sẽ được chuẩn bị từ trước giao thừa và để lại trên bàn thờ nhiều ngày sau đó. Việc chọn những loại quả quá chín sẽ không để được lâu, khiến quả nhanh hỏng hơn. Thay vào đó bạn có thể mua quả có độ xanh chín phù hợp, không quá xanh cũng không quá chín. Tốt nhất nên để đến 30 mua quả. Nếu chuẩn bị trước thì phải bảo quản nơi cao ráo thoáng mát, không được để vào tủ lạnh, góc bếp hay những nơi không đảm bảo vệ sinh.

Không bày hoa quả giả

Hoa quả giả khi bày lên bàn thờ thể hiện sự bất kính không tôn trọng với ông bà tổ tiên và các đấng thần linh. Nhiều gia đình vì để tiết kiệm chi phí đã bày loại hoa quả này lên bàn thờ và đã phạm phải nhiều lỗi sai nghiêm trọng trong phong thủy. Gia đình gặp vận hạn xui xẻo, con đường tiền tài, lợi lộc kém phát triển.

ngu qua gom nhung qua gi 1

Mâm ngũ quả không cần phải hợp với mệnh gia chủ

Nhiều gia đình mê tín thường cho rằng việc chọn lựa mâm ngũ quả gồm những quả gì cần phải dựa theo số mệnh của gia chủ mới đảm bảo may mắn. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm vô tình làm tốn rất nhiều thời gian. Bày quả theo mệnh chưa chắc đã đem lại may mắn cho gia đình trong năm mới. Chỉ cần bày biện sao cho hợp với văn hóa truyền thống là được.

Ngũ quả gồm những quả gì: Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết Nguyên Đán

Mâm ngũ quả được dâng thờ cúng tổ tiên, không chỉ thể hiện lòng thành kính mà ý nghĩa ngũ quả ngày Tết còn thể hiện mong ước, cầu nguyện của gia chủ.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Tại các gia đình miền Bắc, một mâm ngũ quả gồm những quả gì thường không thể thiếu chuối xanh và bưởi, bên trên sẽ được điểm xuyết thêm các trái cây nhỏ như sung, hồng, cam, quất, táo, lê…. Những màu sắc loại quả được lựa chọn không ngẫu nhiên mà phải hài hòa, đảm bảo theo ngũ hành:

 • Kim – màu trắng
 • Mộc – màu xanh lá
 • Thủy – màu đen
 • Hỏa – màu đỏ
 • Thổ – màu vàng

Bên cạnh mâm ngũ quả gồm những quả gì, bạn cần hiểu ý nghĩa quả các loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết như:

 • Nải chuối: Như bàn tay ngửa, hứng và nâng đỡ những gì tinh túy nhất, có ý nghĩa là che chở, bảo bọc. Ngoài ra, màu xanh của chuối là đại diện cho hành Mộc.
 • Quả bưởi: Tượng trưng cho phúc lộc, mong muốn an khang, thịnh vượng.
 • Quả lê: Vị thanh ngọt mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới thuận lợi, làm gì cũng suôn sẻ, dễ dàng vượt qua.
 • Quả đu đủ: Đại diện cho sự “thịnh vượng”, đủ đầy của gia chủ.
 • Quả dưa hấu: Đại diện cho sự tròn đầy, may mắn, ngọt ngào.
 • Quả đào: Mang ý nghĩa cầu chúc thăng tiến, hướng đến sự bền vững.
 • Quả thanh long: Cầu chúc cho một năm mới phát lộc, phát tài.

ngu qua gom nhung qua gi 2

Ý nghĩa mâm ngũ quả miền Trung

Đúng với tính cách phóng khoáng và không câu nệ hình thức lễ nghi, cách bày mâm ngũ quả gồm những quả gì ở Miền Trung thường khá đơn giản, mộc mạc, có gì làm nấy, chủ yếu là “thành tâm”.

Hơn nữa, miền Trung là vùng đất nhiều thiên tai, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái nên việc bày trí mâm quả cũng khó mà có đa dạng, phong phú các loại quả so với các miền.

Ngoài ra, là khu vực giao thoa văn hóa giữa hai miền Nam – Bắc nên mâm ngũ quả gồm những quả gì cũng được trang trí theo nhiều cách khác nhau.

Một số loại trái cây thường dùng làm mâm ngũ quả gồm những quả gì ngày Tết ở Trung Bộ như:

 • Thanh long
 • Chuối
 • Mãng cầu
 • Dưa hấu
 • Sung
 • Dứa
 • Cam
 • Quýt

Ý nghĩa mâm ngũ quả miền Nam

Nếu mâm ngũ quả gồm những quả gì ở Bắc bộ không bao giờ thiếu đi nải chuối thì ở miền Nam, đây lại là yếu tố kiêng kỵ. Do cách phát âm “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên đây là loại quả gần như không xuất hiện trong các mâm ngũ quả tại gia đình Nam Bộ. Ngoài ra, xuất phát từ câu nói “quýt làm cam chịu” nên những trái cam cũng ít được dùng như ở khu vực miền Bắc.

Vậy ở Nam Bộ, mâm ngũ quả gồm những quả gì? Thông thường, các loại trái cây được lựa chọn là: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung – mang ý nghĩa: “Cầu sung vừa đủ xài”, thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa) đại diện cho sự vững vàng.

Ngoài ra, ý nghĩa mâm ngũ quả miền Nam còn đại diện cho tình nghĩa, trinh tiết khi luôn có cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Dù hiểu theo cách nào thì mâm ngũ quả ở Việt Nam cũng là nét văn hóa lâu đời, đại diện cho ý tưởng, triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết. Người ta vẫn nói mâm ngũ quả là nơi hội tụ “hồn quả”, hương cây mang đậm văn hóa dân tộc và ý nghĩa nguyện cầu hòa, an, đủ mà mỗi người đều mong muốn.

Tuy hình thức có khác nhau giữa các vùng miền, 5 loại ngũ quả ngày Tết đều thể hiện sự thành kính hướng về cội nguồn, là biểu tượng của sum họp và đủ đầy.

Ngủ quả gồm những gì? Tìm hiểu thêm một số hoạt động dịp Tết khác

Qua những gợi ý về cách xếp mâm ngũ quả đẹp theo từng vùng miền mà Đồng Hồ Hải Triều đã đem đến cho bạn, thì Tết Nguyên Đán còn sở hữu rất nhiều điểm đặc biệt ý nghĩa khác. Cùng điểm qua một số hoạt động ngày Tết giúp năm mới thêm thuận lợi và bình an ngay sau đây.

1. Xông đất đầu năm

Vốn là một ngày lễ cổ truyền quan trọng nhất trong năm của dân tộc Việt Nam, chính vì thế không thể không nhắc đến phong tục xông nhà hay còn gọi là đạp đất. Truyền thống này mang nghĩa người nào có vận khí tốt bước vào nhà gia chủ ở thời điểm giao thừa đầu tiên, gửi lời chúc mừng năm mới sẽ đem đến nhiều may mắn và thuận lợi trong gia đình.

ngu qua gom nhung qua gi 6

Vào ngày lễ cổ truyền quan trọng nhất trong năm của dân tộc Việt Nam không thể không nhắc đến phong tục xông đất

2. Đi lễ chùa

Hoạt động đi lễ chùa đầu năm là một nét truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Không chỉ đem lại những điều tốt đẹp trong đời sống tâm linh mà hoạt động này còn mang ý nghĩa cầu chúc năm mới bình an, phúc lộc và bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên và đức Phật.

Đi lễ chùa đầu năm là một nét truyền thống lâu đời của dân tộc ta mang lại những điều tốt đẹp trong đời sống tâm linh

3. Lì xì

Một trong những phong tục văn hóa tốt đẹp vào ngày Tết Nguyên Đán tuyệt đối không thể bỏ qua hoạt động lì xì đầu năm. Với mong muốn trao tặng mọi điều tốt đẹp và nhận lấy sự may mắn vào năm mới từ người mình yêu thương chính là ý nghĩa cao cả của truyền thống lâu đời này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết: Mâm ngũ quả gồm những quả gì? Cách bày mâm ngũ quả đúng & đẹp mắt. Mong rằng đây sẽ là một cẩm nang kiến thức hữu ích để các gia đình chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền thêm đủ đầy, trọn vẹn!

Tìm kiếm có liên quan

 • 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành
 • Mâm ngũ quả gồm những quả gì
 • 5 loại ngũ quả
 • Ý nghĩa mâm ngũ quả
 • Mâm ngũ quả là gì
 • Mâm ngũ quả miền Bắc
 • Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam
 • Mâm ngũ quả miền Nam

Liên quan  Lập Bàn Thờ Sau 100 Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button