Món ăn chay

Thạch Dừa Làm Từ Gì? Cách Làm 4 Món Ăn Với Thạch Dừa

Mùa hè thạch dừa sẽ là món giải khát cực ngon nhưng liệu bạn đã biết thạch dừa làm từ gì chưa? Ngoài ra, mua ngoài hàng thì sợ không đảm bảo vì thế hôm nay Nhang Khuynh Diệp sẽ chia sẻ cho các bạn các cách nấu thạch dừa thô tại nhà ngon tuyệt đỉnh cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Bàn về thạch dừa trước khi biết thạch dừa làm từ gì

Trước khi cùng bàn chủ đề thạch dừa làm từ gì, chúng ta cùng phân biệt loại thạch dừa nhé. Vì điều này rất giúp ích cho việc tìm hiểu nguyên liệu làm nên món thạch dừa được mọi người yêu thích.

Trước đây khi nói đến thạch dừa làm từ gì và hình dạng ra sao, đa phần sẽ liên tưởng ngay đến loại thạch dừa miếng quân cờ nhỏ. Thạch dừa này được đóng gói có vị ngọt, giòn dai sần sật. Có thể dùng thạch dừa với đá hoặc kết hợp các nguyên liệu như siro, hạt é,… Loại thạch dừa này chính là loại thạch dừa đã qua quá trình lên men.

thach dua lam tu gi 5

Thạch dừa làm từ gì? Hiện nay, nói về thạch dừa không chỉ có loại trên mà bạn còn nghe thạch dừa rau câu. Thạch dừa rau câu chỉ loại rau câu dừa. Loại này không qua quá trình lên men. Thạch được làm từ nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa và bột rau câu các loại. Rau câu dừa rất phong phú. Khi chế biến, có thể kết hợp với cả thạch dừa loại lên men để có món ngon lạ miệng, rất kích thích vị giác.

Thạch dừa làm từ gì? Như vậy, thực tế nếu bạn có nghe thạch dừa nhưng thành phẩm là rau câu dừa thì cũng là bình thường. Bạn đừng ngạc nhiên nhé. Dù thạch dừa là chỉ thành phẩm qua quá trình lên men, nhưng đôi khi cũng có người gọi rau câu dừa là thạch dừa chung chung cho ngắn gọn.

Thạch dừa ăn có tốt không, có an toàn cho sức khỏe không?

Như đề cập ở trên, nếu thạch dừa làm đúng quy trình, bảo đảm vệ sinh thì an toàn cho sức khỏe. Do đó, biết rõ xuất xứ, cơ sở sản xuất, thì bạn có thể an tâm để sử dụng.

Thạch dừa làm từ gì? Thạch dừa nói chung chứa ít calo, nhiều nước và giàu chất xơ. Thạch dừa qua quá trình lên men thì thành phẩm có chứa lợi khuẩn và axit amin có lợi cho sức khỏe. Rau câu dừa thì không qua quá trình lên men. Nhưng, rau câu dừa cũng được làm từ nước dừa hay nước cốt dừa nên đều tốt cho sức khỏe.

Thạch dừa làm từ gì? Nhìn chung, độ an toàn và tốt cho sức khỏe của thạch dừa dù là loại nào cũng đều phụ thuộc rất lớn vào quá trình tạo ra thành phẩm. Vì thế, để an tâm khi dùng, quan trọng nhất vẫn là bạn cần xem xét nguồn gốc xuất xứ, cơ sở sản xuất và cách làm. Khi có được các thông tin cần thiết này, bạn có thể an tâm dùng mà không lo có hại cho sức khỏe.

Quy trình sản xuất – bản chất của thạch dừa để biết thạch dừa làm từ gì

Thạch dừa (Nata de coco) có nguồn gốc từ Philippins. Nata xuất phát từ ngôn ngữ Tây Ban Nha và nó được dịch sang tiếng Latin ‘natare’ có nghĩa là nổi.

Nata de coco là sản phẩm gel dừa được sản xuất từ ​​nước dừa do quá trình lên men vi khuẩn.

Thạch dừa làm từ gì? Nó là một thứ thực phẩm mờ, nhai và thạch được tiêu thụ phổ biến như một loại kẹo hoặc trộn với đồ uống. Nó cũng được tìm thấy trộn trong nhiều mặt hàng thực phẩm như đồ uống, bánh pudding, kem, dưa chua và salad trái cây và cocktail. Màu sắc của Nata de coco dao động từ màu trắng kem đến màu vàng.

Cấu trúc thạch dừa

Thạch dừa làm từ gì? Bản chất của thạch dừa là một màng nhầy có cấu trúc là hemicellulose. Do thạch dừa có bản chất là một polysacharide ngoại bào nên có khả năng ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thạch dừa làm từ gì? Cấu trúc mạng polysacharide của thạch dừa: Thạch dừa có cấu trúc mạng là các polysacharide, chúng sắp xếp không theo trật tự, không theo quy luật, chúng đan xen chằng chịt theo mọi phía. Do trong quá trình lên men, các vi khuẩn Acetobacter xylinum đã chuyển động đã chuyển động hỗn độn không theo quy luật. Đó là nguyên nhân tạo nên tính dai và chắc về mọi phía của miếng thạch. Bên cạnh đó, mạng luôn ngậm nước đáng kể (99%).

Nguyên liệu sản xuất thạch dừa

Nước dừa

 • Nước dừa được thu mua chủ yếu từ các cơ sở sản xuất cơm dừa nạo sấy (nước dừa là phế liệu ở các cơ sở chế biến cơm dừa nạo sấy).
 • Ở những vùng có nhiều dừa thì sản xuất thạch dừa từ nguồn nguyên liệu nước dừa già có hiệu quả kinh tế rất cao bởi nó rất tốt cho quá trình lên men vừa giải quyết vấn đề môi trường.
 • Trung bình một trái dừa có chứa 300ml nước, chiếm 25% trọng lượng trái dừa.
 • Nước dừa là loại nước giải khát phổ biến vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đường, protein, lipid, vitamin và khoáng nhưng với nồng độ rất loãng.

Thạch dừa làm từ gì? Nước dừa dùng để sản xuất thạch dừa. Thạch dừa là sản phẩm hiện nay rất được phổ biến và ưa chuộng. Ở những vùng có nhiều dừa thì sản xuất thạch dừa từ nguồn nguyên liệu nước dừa già có hiệu quả kinh tế rất cao bởi nó vừa rất tốt cho quá trình lên men lại vừa giải quyết được vấn đề môi trường (nước dừa già là phế thải từ các nhà máy sản xuất cơm dừa nạo sấy).

Tuy nhiên, ở một số vùng không có dừa thì vấn đề nguyên liệu lại là một trong những điểm hạn chế dẫn đến khó ứng dụng sản xuất ở quy mô công nghiệp. Vì vậy, vấn đề đặt ra cần phải giải quyết là môi trường lên men phải xuất phát từ những nguồn nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền, có số lượng lớn, dễ vận chuyển và mang quy mô công nghiệp, không mang tính cục bộ, địa phương, có thể tận dụng được phế phụ liệu từ các quá trình thực phẩm khác.

Vi khuẩn

Thạch dừa làm từ gì? Nguồn nguyên liệu không thể thiếu khi lên men thạch dừa là dung dịch có chứa A.xylinum thuộc giống Acetobacter xylinum. Acetobacter xylinum thuộc nhóm vi khuẩn acetic. Theo phân loại học của nhà khoa học Bergey, Acetobacter xylinum thuộc: lớp Schizomycetes, bộ Pseudomonadales, họ Pseudomonadieae.

Quy trình chế biến

Qui trình Thạch dừa thô

thach dua lam tu gi 1

thach dua lam tu gi 2

 

Qui trình làm thành phẩm thạch dừa

thach dua lam tu gi 3

Chi tiết 2 cách nấu thạch dừa khô để giải đáp rõ hơn “Thạch dừa làm từ gì”

Thạch dừa làm từ gì? Thạch dừa thô bến tre được làm từ nước dừa già. Nước dừa già được nấu sôi thanh trùng, ủ, rồi cấy men sinh học, là một loại vi khuẩn có lợi, ủ đủ ngày sẽ bỏ ra cho máy thái miếng nhỏ tự động. Đó là lớp hemicellulose, sản phẩm sinh khối được tạo thành bởi sự lên men của vi khuẩn Acetobacter xylinum trong môi trường nước dừa già có bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nên nếu bạn còn đang chưa biết dừa thô là gì, thạch dừa làm từ gì và thạch dừa thô có tốt không thì có thể yên tâm nhé bởi nó có nguồn gốc rõ ràng và có thể sử dụng để giải khát trong mùa hè.

1. Cách nấu thạch dừa thô đường phèn

Nguyên liệu

 • 100g thạch thô (dùng để làm 2kg thạch dừa thô)
 • Nước sôi để nguội
 • Đường phèn

Cách nấu thạch dừa từ dừa thô

Bước 1

Thạch dừa làm từ gì? Bạn ngâm 10 thạch thô vào nước, rửa với nước nhiều lần để hết vị chua và mùi. ngâm rửa phôi thạch thô nhiều lần với nước để hết vị chua và mùi do quá trình lên men phôi. Vừa rửa vừa bóp đều tầm 6-7 lần. Mình rửa và ngâm nước cho phôi nở khoảng 3h đồng hồ. Rửa sạch rồi ngâm nước 30 phút rồi lại rửa sạch. Khi nào thấy thạch nở căng hết rồi như miếng thạch bạn hay mua sẵn ở siêu thị ấy thì thôi còn không có thể ngâm tiếp 1h nữa cũng không sao.

Lưu ý: Nên rửa bằng nước sôi để nguội vì thạch khô nở ra là nhờ ngậm nước mà, nước trong dừa lát chúng ta sẽ ăn đó nha.

Bước 2

Đun nước sôi, trụng qua phần phôi thạch đã nở đều. Thạch ngâm rửa sạch. Thạch ngậm đủ nước sẽ nở to và hết mùi chua (thạch có mùi chua là do quá trình lên men của nước dừa). Nên nếu thấy có mùi hơi chua nhẹ thì thạch vẫn ổn chứ không hỏng bạn nha.

Bước 3

Thạch dừa làm từ gì? Để thạch dừa ngon hơn ngấm vị hơn thì sau khi trần bạn vắt bớt nước đi 1 xíu nhé, để lát cho vào nồi nước đường thạch sẽ hút được nhiều nước hơn.

Thạch dừa làm từ gì? Cho đường phèn vào nồi đun với một chút nước. Lượng đường phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhé. Còn với bạn nào nấu bán hay kinh doanh thì nấu nhiều nước lên để múc thạch vào đổ nước thì nước cách mặt thạch 5-7cm nhé. Đun đường ở lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn thì cho phần thạch đã nở vào, nấu thêm 20 phút rồi bắc ra nhé. Nấu với đường phèn sẽ cho ra vị rất thanh ngọt tự nhiên và thơm bạn nhé.

thach dua lam tu gi 7

Bước 4

Thạch dừa làm từ gì? Sau khi thạch nguội bạn cho 1 vài giọt hương dầu dừa mua kèm khi mua thạch vào khuấy đều là đã xong nồi thạch thơm ngon bổ dưỡng rồi. Nhớ cho ít thôi cho nhiều sẽ bị đắng bạn nhé. Bạn đóng hộp và cất ngăn mát tủ lạnh ăn trong 3-5 hôm.

2. Cách làm thạch dừa thô lá dứa đường phèn

Nguyên liệu

 • 50 gram thạch dừa khô Bến Tre + 1 túi hương liệu dạng nước đi kèm
 • Đường phèn
 • 1 nắm lá dứa (khoảng 10 lá)
 • Nước lọc

Cách nấu thạch dừa khô lên men Bến Tre

Bước 1

50g dừa thô sẽ nấu ra được 1kg thạch dừa nên bạn có thể tùy nhà ăn nhiều hay ít để tăng giảm nguyên liệu nhé. Bạn đổ thạch dừa thô vào thau sạch và cho nước lạnh vào bóp đều để  thạch hết men chua và ngấm nước dễ dàng hơn. Cứ 1h bạn thay nước 1 lần, ngâm trong 3-4h liên tục, cứ 30 phút bạn bóp thạch 1 lần. Đến khi nào bạn thấy thạch ngậm đủ nước cà hết mùi chua là được nhé

Bước 2

Thạch dừa làm từ gì? Bắc nồi nước lên để sôi và cho thạch vừa ngâm nở và trần qua 1- 2 phút để khử sạch hoàn toàn mùi chua. Rồi bạn vớt thạch ra rửa lại với nước sạch, vắt bớt nước và để qua rổ. Nếu bạn vẫn thấy thạch còn mùi có thể lặp lại bước này đến khi nào thấy thạch không còn mùi nữa là ổn.

Bước 3

Tùy bạn thích uống phần nước nhiều hay ít có thể nấu nhiều nước hoặc giảm nước. Như nhà mình 50g dừa thô mình sẽ nấu 1.2 lít nước rồi cho đường phèn vào và đun sôi, đường cũng cho tùy khẩu vị nhé bạn nếm thấy vừa miệng là ổn. Đường phèn sẽ cho ra vị ngọt dịu và mát chứ không gắt như đường trắng tuy nhiên nếu bạn không có đường phèn hoặc nấu để bán muốn giảm chi phí có thể dùng đường trắng nhé.

Thạch dừa làm từ gì? Lá dứa rửa sạch rồi thắt nút lại cho vào nồi nước đường đun chung, rồi đổ phần thạch đã làm sạch ở bước 2 vào đun cùng, đun tầm 10 -20 phút cho thạch ngấm vị, nước chuyển màu hơi xanh là được.

Vớt lá dứa bỏ ra ngoài rồi để nguội thạch, cho thêm hương liệu và cất tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý: Thạch dừa thô ăn nóng sẽ rất dai và không ngon, nên bạn cần để nguội hoàn toàn nhé. Hoặc nếu muốn ăn ngay có thể ngâm thạch với nước đá lạnh cho giòn và săn chắc lại là có thể thưởng thức cùng các món chè, cocktail,…

Tìm hiểu các món ăn với thạch dừa sau khi đã biết thạch dừa làm từ gì

Có đáp án thạch dừa làm từ gì và an tâm để sử dụng, chắc chắn gợi ý thạch dừa ăn với gì ngon là rất hữu ích. Rau câu dừa có bao nhiêu phiên bản phong phú thì thạch dừa có bấy nhiêu công thức kết hợp đa dạng. Ngoài chọn lựa dùng thạch dừa theo công thức “truyền thống” là kết hợp với đá bào hay đá viên để giải nhiệt đơn giản, có nhiều cách kết hợp khác để bạn đổi món.

Thạch dừa chanh dây

Với gợi ý này bạn có thể chọn 2 trong số nhiều cách phổ biến như sau:

 • Pha thạch dừa cùng với nước chanh dây: Thạch dừa đóng gói hoặc đóng hộp bạn chuẩn bị lượng tùy ý. Chanh dây bạn lấy ruột, pha cùng đường hoặc mật ong và nước. Có nước chanh dây ngon, bạn cho thạch dừa vào, thêm đá và thưởng thức.
 • Thạch dừa ngâm chanh dây : Bạn lấy nước cốt chanh dây có thể pha đường hoặc không tùy ý. Cho thạch dừa đã đóng gói vào ngâm cho đến khi thấm thì dùng. Bạn cho thạch dừa vào ly, thêm nước ngâm và đá là dùng thôi.

thach dua lam tu gi 6

Thạch dừa làm từ gì? Bạn cũng có thể chế biến thạch dừa vị chanh dây từ thạch dừa thô để dùng. Cách làm cũng khá đơn giản. Thạch dừa thô sau khi sơ chế sạch, thay vì ngâm với nước bình thường cho nở, bạn ngâm cùng nước cốt chanh dây. Mang thạch dừa vị chanh dây nấu cùng đường như bình thường để có thành phẩm thạch dừa ngon vị chanh dây để dùng.

Thạch dừa lá dứa

Thạch dừa làm từ gì? Tương tự như thạch dừa chanh dây bạn có thể chọn các cách làm khác nhau:

 • Thạch dừa vị lá dứa : Bạn nấu nước đường phèn lá dứa thật thơm để nguội. Cho thạch dừa đóng gói vào ngâm 1-2 tiếng trước khi dùng. Nếu làm từ thạch dừa thô, khi nấu thạch dừa bạn cho lá dứa vào nấu chung.
 • Thạch dừa màu lá dứa : So với cách trên, cách này mất công hơn một chút. Bạn rửa sạch lá dứa, mang đi xay lấy nước. Nấu nước lá dứa với đường rồi ngâm thạch dừa. Cách này sẽ cho bạn thành phẩm thạch dừa vừa thơm vừa có màu lá dứa bắt mắt.

Thạch dừa dứa giảm cân

Thạch dừa làm từ gì? Thạch dừa dứa cũng có các công thức khác nhau. Bạn có thể xay dứa, rồi mang đi nấu cùng thạch dừa thô đã sơ chế. Hoặc bạn có thể dùng dứa tươi cắt miếng ngâm cùng thạch dừa thành phẩm 1-2 tiếng trước khi dùng. Nếu bạn không ăn kiêng hoặc dùng công thức này cho cả nhà dùng thì có thể thêm đường để có vị ngọt ngon như ý nhé.

Thạch dừa sương sa

Thạch dừa làm từ gì? Sương sa là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người Việt. Nếu bạn cũng thích món này thì hãy kết hợp với thạch dừa nhé. Cách làm đơn giản nhất nhanh chóng nhất là bạn mua sương sa làm sẵn, cắt miếng cỡ thạch dừa. Thạch dừa đóng gói bạn đổ ra tô, cho sương sa vào trộn đều. Để 1-2 tiếng cho thấm vị. Bạn múc vào ly thêm đá rồi thưởng thức thôi. Muốn hấp dẫn hơn bạn có thể cho thêm hạt é ngâm hoặc hạt chia.

Vào những ngày nóng nực, có một ly thạch dừa mát lạnh để giải khát lúc này chắc chắn làm cho tất cả chúng ta đều thấy hạ nhiệt. Qua chia sẻ ngắn về chủ đề thạch dừa làm từ gì ở trên, Nhang Khuynh Diệp tin rằng bạn sẽ không còn lo lắng nhiều về việc dùng thạch dừa nữa. Chúc bạn có nhiều công thức ngon từ thạch dừa và giúp gia đình giảis nhiệt thỏa thích với món vặt rất được yêu thích này nhé.

Tìm kiếm có liên quan

 • Thạch dừa thô làm từ gì
 • Cách làm thạch dừa
 • Cách làm thạch dừa trắng
 • Cách làm thạch dừa Bến Tre
 • Cách làm thạch dừa xiêm
 • Thạch dừa thô miếng
 • Cách làm thạch dừa từ cùi dừa
 • Quy trình làm thạch dừa

Liên quan  Top 8 Các Món Salad Dễ Làm Cho Người Ăn Chay Và Ăn Mặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button