Văn khấn

Tips Mua Hương Sạch Ở Hà Nội Và Top 7 Cửa Hàng Uy Tín

Nghi thức tắm Phật là một trong những nét văn hóa tâm linh cao đẹp của những người theo đạo Phật, thường được diễn ra vào ngày lễ Phật Đản hằng năm. Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa lễ tắm Phật cũng như chi tiết nghi thức tắm Phật diễn ra như thế nào nhé.

Tìm hiểu nguồn gốc trước khi biết ý nghĩa lễ tắm Phật

Lễ tắm Phật và ý nghĩa lễ tắm Phật vốn đã được xuất hiện từ lâu tại Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Trung Á khác. Ngày nay, nghi lễ này được duy trì ở hầu hết các cộng đồng Phật giáo trên thế giới. Đây là một nghi lễ thiết yếu của lễ Phật Đản hằng năm.

y nghia le tam phat 2

Ý nghĩa lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Theo đó, các bản kinh thuộc 2 truyền thống Nam Tông và Bắc Tông đều ghi lại rằng, khi Hoàng hậu Ma-da đản sanh Thái tử thì từ trên không trung có 2 dòng nước của chư thiên, một dòng nước mát, một dòng nước ấm rưới xuống để tắm cho Hoàng hậu cùng Thái tử.

Sự kiện này được ghi lại trong kinh Đại bổn (Trường Bộ II), kinh Hy hữu vị tằng hữu pháp (Trung Bộ III). Theo bộ Đại sự (Mahāvastu), khi Thái tử ra đời, hai dòng nước ấm và lạnh thơm dịu, trong lành từ trên không trung rưới xuống để tắm cho Thái tử. Bên cạnh đó, tác phẩm Phật sở hành tán của ngài Mã Minh cũng ghi lại như thế.

Ý nghĩa lễ tắm Phật là gì?

Hai dòng nước nóng và lạnh của ý nghĩa lễ tắm Phật tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch; cảnh giới vui, buồn; sướng khổ của cuộc đời mà tất cả ai ai trong chúng ta khi được sinh ra đều sẽ trải qua. Cũng giống như Thái tử Tất Đạt Đa, ngài đã chịu đựng được 2 dòng nước đó và sau này trở thành Đức Phật Thích Ca.

Lời dạy của Đức Phật trong kinh sách

Trong kinh sách, Đức Phật cũng dạy rằng: Người nào chịu đựng được những cảnh thuận nghịch của cuộc đời mà vẫn giữ được tâm bình thản, an nhiên, tự tại thì người đó chính là một vị Phật của tương lai.

Ý nghĩa lễ tắm Phật hàm chứa một ý nghĩa vô cùng cao siêu. Pháp thân thanh tịnh, Phật tánh luôn tiềm ẩn trong mỗi người, thế nhưng vì phiền não, tham sân si mà bị che lấp khiến cho Phật tánh không được lộ ra. Muốn lộ Phật tánh, chúng ta phải mượn nước thơm để tẩy rửa bụi trần.

y nghia le tam phat 5

Ý nghĩa lễ tắm Phật cũng là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có.

Đặc biệt, ý nghĩa lễ tắm Phật cũng chính là dịp để các Phật tử, cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ – Đức Phật Thích Ca cách đây hơn 2.600 năm về trước.

Cách thực thực hiện nghi lễ – ý nghĩa lễ tắm Phật

Nghi thức và ý nghĩa lễ tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, để tưởng nhớ ngày Phật đản sanh, đồng thời tẩy rửa bụi trần, xua đi phiền não, tham sân si, giữ cho tâm được an nhiên, tĩnh tại.

Cách chuẩn bị nghi thức tắm Phật

Để thực hiện ý nghĩa lễ tắm Phật, bạn cần chuẩn bị:

 • Lau dọn và soạn sửa, trang trí bàn thờ với đầy đủ hương hoa.
 • Thỉnh tôn tượng Phật sơ sinh đặt trong chậu hoặc thau lớn tinh sạch.
 • Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước thơm ý nghĩa lễ tắm Phật.

Ở nước ta, các Phật tử thường nấu nước với hoa nhài, hoa cúc, quế… Sau đó, chờ nước nguội rồi đổ vào chậu và rải thêm hoa nhài vào nước ý nghĩa lễ tắm Phật. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng nước mưa, nước lọc tinh thiết đun sôi để nguội. Khi chuẩn bị nước ý nghĩa lễ tắm Phật, cần phải thành tâm, tin tưởng trọn vẹn vào công đức tắm Phật, mọi việc sẽ được như ý nguyện.

Cách thực hiện nghi lễ tắm Phật

Trước khi thực hiện nghi lễ, bạn cần tụng kinh sám theo nghi thức ý nghĩa lễ tắm Phật. Đến đoạn tắm Phật, mọi người đồng tụng kệ và chú ý nghĩa lễ tắm Phật rồi tuần tự đi đến lễ đài tôn trí tượng Phật sơ sinh chắp tay thành kính đảnh lễ, dùng tay phải múc nước rồi nhẹ nhàng tưới lên Phật.

Trong lúc thực hiện ý nghĩa lễ tắm Phật, mỗi người cần lắng lòng, hướng theo dòng nước thanh tịnh để tẩy sạch những tâm niệm tham lam, sân hận và si mê của bản thân, xóa tan những suy nghĩ, lời nói và việc làm xấu ác.

Khi thực hiện ý nghĩa lễ tắm Phật, không nên vội vàng theo kiểu lấy lệ. Bạn nên tâm niệm: Tắm Phật chính là tắm ta, làm Phật tính bên trong chúng ta được hiển bày.

y nghia le tam phat 3

Các cách múc nước Tắm Phật

Bạn có thể chọn 1 trong 4 cách múc nước thơm để ý nghĩa lễ tắm Phật dưới đây khi thực hiện nghi lễ tắm Phật:

 • Cách 1: Lấy gáo múc lượng nước thơm tùy ý để thực hiện ý nghĩa lễ Tắm Phật. Các này không quy định lấy bao nhiêu gáo nước để tắm Phật và cũng không quy định là dội nước lên phần nào của tượng Phật. Khi tắm Phật, bạn để tâm hướng theo dòng nước, nước sẽ cuốn trôi mọi phiền não và tội lỗi của bản thân, nhờ đó thành tựu công đức phước báo.
 • Cách 2: Lấy gáo múc hai gáo nước thơm nhẹ nhàng tưới lên hai vai của Phật. Cách này thực hiện với hàm ý: hai dòng nước nóng và lạnh do chín con rồng từ trên trời phun xuống để tắm cho Ngài khi mới sinh ra. Khi thực hiện ý nghĩa lễ tắm Phật, dòng nước tẩy sạch phiền não, giữ tâm an nhiên và thanh tịnh trước thuận – nghịch trong cuộc sống.
 • Cách 3: Lấy gáo múc ba gáo nước thơm từ từ dội lên tượng Phật. Gáo thứ nhất dội lên đỉnh tượng Phật, gáo thứ 2 dội lên vai phải tượng Phật, gáo thứ 3 dội lên vai trái tượng Phật. Khi làm ý nghĩa lễ tắm Phật, những gáo nước này sẽ gột sạch nghiệp chướng và phiền não; làm cho 3 nghiệp thân – khẩu – ý đều được thanh tịnh, thân tướng trang nghiêm, đẹp đẽ.
 • Cách 4: Lấy gáo múc ba gáo nước thơm từ từ dội lên tượng Phật. Gáo thứ nhất dội lên vai trái tượng Phật, nguyện bỏ mọi điều ác. Gáo thứ hai dội lên vai phải tượng Phật, nguyện làm mọi điều lành. Gáo thứ ba dội dưới chân Phật, nguyện độ hết chúng sinh.

Nếu không có thời gian để chuẩn bị và thực hiện các nghi thức ý nghĩa lễ tắm Phật tại gia, bạn có thể thực hiện nghi thức ý nghĩa lễ tắm Phật trực tuyến. Đây là nghi thức ý nghĩa lễ tắm Phật mới, được ra đời trong mùa dịch để các tín đồ, Phật tử có thể thực hiện nghi lễ dù ở bất cứ nơi đâu mà không lo ngại dịch Covid-19.

Chi tiết từng nghi thức tắm Phật – ý nghĩa lễ tắm Phật

Nghi thức và ý nghĩa lễ tắm Phật được diễn ra một cách tôn nghiêm, trang trọng. Tại Việt Nam, nghi lễ này thường sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch trong dịp lễ Phật Đản hằng năm.

y nghia le tam phat 4

Dưới đây là chi tiết các nghi thức và ý nghĩa lễ tắm Phật để bạn tham khảo:

1. Nguyện hương

Các Phật tử đánh 3 tiếng chuông, 2 tay cầm 3 cây nhang dâng lên ngang trán và quỳ đọc:

Xin cho khói trầm thơm

Kết thành mây năm sắc

Dâng lên khắp mười phương

Cúng dường vô lượng Phật

Vô lượng chư Bồ Tát

Cùng các Thánh Hiền Tăng

Nơi pháp giới dung thông

Kết đài sen rực rỡ

Nguyện làm kẻ đồng hành

Trên con đường giác ngộ

Xin mọi loài chúng sanh

Từ bỏ cõi lãng quên

Theo đường giới, định, huệ

Quay về trong tỉnh thức

Nam mô hương cúng dường Bồ Tát Ma Ha Tát!

Chúng con cung kính nghe rằng, nơi cõi trời đâu suất đà, Thiện Huệ Bồ Tát ưng thời tốt, cỡi thần tượng giáng phó trần gian. Tại cung Vua Tịnh Phạn, Ma Da phu nhân cảm mộng lành, mang Thánh thai quang lâm phàm thế. Vui mừng thay, hoa đàm đã nở, sông núi hoan ca, thiên long trỗi nhạc, các trời rải hoa, chín rồng tắm Phật tại ta bà, bảy bước xưng tôn cùng vũ trụ.

Màu nhiệm thay, ứng linh tích để báo trước nguyện độ sanh, hiện hóa thân để mở đầu ơn cứu độ. Hôm nay ngày trăng tròn tháng Tư Âm lịch, đệ tử chúng con, cung kính quỳ trước đài vàng, chí thành nấp trong ánh sáng, chiêm ngưỡng sơ sanh bảo tướng, lạy mừng từ phụ kim thân, ca dương công đức, bậc thầy ba cõi độc tôn, tán tụng hồng danh vị thánh muôn loài đệ nhất.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.

Phật tử đứng dậy cắm hương vào lư rồi đứng dậy đảnh lễ Tam Bảo.

2. Đảnh lễ Tam Bảo

Phật tử ngồi xuống đọc tán dương chi và tụng chú đại bi.

3. Đảnh lễ thập hiệu Phật

Phật tử đứng dậy chắp tay đọc từng câu, hết 1 câu đánh 1 tiếng chuông rồi lạy 1 lạy. Đây là một phần trong ý nghĩa lễ tắm Phật

 • Chí tâm đảnh lễ, a tỳ ngục tốt, mới phát lòng lành, nhiều kiếp tu hành, nhân viên quả mãn, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, một đời bổ xứ, hiện ở Suất Đà Hóa độ ta bà, sanh thân trần thế, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, từ đâu suất xuống, ứng mộng Ma Da, cỡi voi sáu ngà, vào trong thai mẹ, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, dưới cây vô ưu đản sanh thị hiện, chín rồng phun nước, bảy bước xưng tôn, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, hiện hưởng dục lạc, nhàm chán vô thường, bốn cửa dạo chơi, chán đời già chết, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, nửa đêm vượt thành, xuất gia tầm đạo, tóc xanh cắt bỏ, núi tuyết tu hành, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, dưới cây bồ đề, hàng phục ma quân, thấy sao mai sáng, Phật đạo viên thành, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, bốn mươi chín năm, độ sanh thuyết pháp Ba thừa dạy đủ, quả mãn nhân thiên, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, dưới cây ta la thị hiện niết bàn để lại xá lợi, phước khắp trần gian, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).
 • Chí tâm đảnh lễ, hiện tọa đạo tràng, ta bà giáo chủ cha lành bốn loại, ba cõi đạo sư, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (1 lễ).

Sau đó, Phật tử ngồi xuống đọc bài Cuộc đời Đức Phật Thích Ca. Đây là ý nghĩa lễ tắm Phật được lưu truyền.

Đức Phật Thích Ca

Từ đâu suất giáng trần

Nước Ca Tỳ La Vệ

Vào rằm tháng Tư

Hoa vô ưu bừng nở

Tại vườn Lâm Tỳ Ni

Trái đất sáu lần rung động

Nhạc trời trỗi khúc hoan ca

Thần dân vui khắp mọi nhà

Chúc mừng Thái tử Tất Đạt Đa

Tịnh Phạn vua cha

Rời hoàng cung đi đón

Hoàng hậu Ma-da

Sinh ra Ngài bảy ngày thì đã quy thiên

Kiều Đàm Di mẫu thay thế mẹ hiền

Nuôi Thái tử cho đến ngày khôn lớn

Tất Đạt Đa thông minh xuất chúng

Thiên tư cốt cách siêu phàm

Sở học không thể nghĩ bàn

Bao nhiêu thái sư cũng đều bái phục

Xuyên suốt cổ kim, không còn gì dạy nữa

Lớn lên, lời A Tư Đà, vua cha chợt nhớ

Mượn tay nguyệt lão kết tóc se tơ

Công chúa Gia Du kiều diễm như mơ

Để cột chân trong lâu đài nhân thế

La Hầu La, tiếng bi bô con trẻ

Mở mắt chào đời tập nói tiếng mẹ cha

Ngài muốn nhìn nhân tình thế thái gần xa

Nên dạo chơi ngoài bốn cửa thành Đông Tây Nam Bắc

Thấy cảnh sanh già bịnh chết

Ngài liền quyết chí xuất gia

Vào nửa khuya mồng tám tháng Hai

Sa Nặc ơi, đưa ta vượt khỏi hoàng thành

Xa lìa cung vàng điện ngọc

Xa lìa vợ đẹp con ngoan

Vì chúng sanh, ta ra đi quyết tìm ngôi báu

Tới dòng A Nô Ma

Ngài tự tay xuống tóc

Sa Nặc ơi, thôi, ngươi hãy lui về

Trở về thưa với phụ thân

Và nhắn lời của ta từ biệt

Còn riêng ta

Đến khi nào, tìm ra đạo thì mới trở về

Bằng ngược lại, thì xem như ta đã mất

Từ đó, giữa trùng trùng Lạp Sơn Hy Mã

Đêm ngày gội tuyết nếm sương

Sáu năm khổ hạnh khôn lường

Vẫn chưa tìm ra ánh đạo

Bao nhiêu đạo sĩ, quyền cơ tuyệt xảo

Bao nhiêu pháp thuật, huyền vi tuyệt trần

Nhưng còn chỗ kẹt, không phải toàn chân

Ngài lại một mình, đi tìm chân lý

Bên cạnh dòng sông Ni Liên Thuyền ý vị

Đan cỏ làm tòa, rồi khẳng quyết một câu

Chính nơi đây

Nếu không thành đạo

Thì ta quyết không rời chỗ này

Dù cho bụi đá trơ cây

Dù cho xương tan thịt nát

Thất thất tham thiền nghiêm mật

Cuối cùng chứng đắc đạo ca

Vô Thượng Chánh Đẳng Phật Đà

Bồ Đề Đạo Tràng, sen báu nở hoa

Vào ngày trăng tròn, tháng Mười Hai Âm lịch

Bốn mươi lăm năm trường vân du hóa độ

Hơn ba trăm hội chuyển pháp thuyết kinh

Hàng hàng lớp lớp đệ tử đảnh lễ nghiêng mình

Sáu nẻo ba đường rợp bóng Đạo Vàng siêu tuyệt

Thuận thế vô thường

Có sinh phải có diệt

Có diệt phải có sinh

Nhưng đạo lý chơn thường

Băng ngang dòng sinh diệt

Tại rừng Sa La

Đấng cha lành đã tám mươi năm tuổi già

Bảy chúng đệ tử cùng quây quần câu hội

Ngài bảo các con có còn gì muốn hỏi

Những gì ta dạy xưa nay

Đại chúng im lặng tỏ bày

Nếu chúng con đã thông suốt

Thì ta có mấy lời di giáo

Giới luật làm Thầy, đó là bậc nhất

Giáo pháp Ba Thừa, đó là vô song

Khai thông vô thỉ vô chung

Mở đường vô sinh vô tử

Các con chớ có quên mình gìn giữ

Đó là lời cuối cùng của Đức Như Lai

Tu chỉ một đường, không một không hai

Phật tánh muôn đời, không thêm không bớt

Mỗi mỗi chúng con, hãy chuyên tâm tu tập

Cuộc đời, không có gì bằng đạo lý từ bi

Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi

Ta từ giã các con, nơi Sa La Song Thọ

Rừng núi hoang vu, im bặt tiếng gió

Ngân hà nín thở, rơi rụng trăng sao

Rằm tháng Hai Âm lịch, trăng thắm lệ đào

Đức Từ Phụ Bổn Sư an nhiên niết bàn nhập diệt

Đại chúng cất lên Thích Ca Mâu Ni tha thiết

Núi rừng hòa vọng âm vang

Lan xa thế giới ba ngàn

Vượt qua mười phương tam thế

Vũ trụ càn khôn nhỏ lệ

Hướng về thế giới Ta Bà

Hộ trì đạo lý Thích Ca

Ngưỡng nguyện phổ chiếu Phật Đà

Hằng hà pháp giới châu sa

Nhất nhất chấp tay đồng Niệm Phật:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Lúc này, Phật tử đứng dậy, vừa tụng kệ tắm Phật vừa múc nước tắm Phật:

Kệ tắm Phật

Con nay rưới tắm chư Như Lai

Trí sạch trang nghiêm công đức đầy

Chúng sanh năm trược rời trần cấu

Cùng chứng Như Lai tịnh pháp thân

Trong thành Tỳ Gia chưa từng sinh

Giữa cây Sa La chưa từng diệt

Không sinh không diệt Đức Cồ Đàm

Nếu dùng mắt thường thấy sinh diệt

Sáng nay ngày mười lăm tháng Tư

Cung vua Tịnh Phạn sinh Tất Đạt

Chín rồng phun nước trên trời xuống

Hoa sen đỡ chân từ đất lên

Án Mâu Ni, Mâu Ni, Tam Mâu Ni, Ta Phạ Hạ (3 lần).

4. Tụng bát nhã tâm kinh

Đây là một nghi thức và mang ý nghĩa lễ tắm Phật sâu sắc.

5. Sám khánh đản

Đệ tử hôm nay

Gặp ngày Khánh Đản

Một dạ vui mừng

Cúi đầu đảnh lễ

Thập phương Tam Thế

Đều ngự Như Lai

Cùng Thánh Hiền Tăng

Chúng con cùng pháp giới chúng sanh

Bởi thiếu nhân lành

Thảy đều sa đọa

Tham sân chấp ngã

Quên hẳn đường về

Tình ái si mê

Tù trong lục đạo

Trăm dây phiền não

Nghiệp báo không cùng

Nay nhờ Phật Tổ Năng Nhân

Rủ lòng lân mẫn

Không nỡ sinh linh thiếu phước

Nặng kiếp luân hồi

Đêm dày tăm tối

Đuốc tuệ rạng soi

Nguyện cứu muôn loài

Pháp dùng phương tiện

Ta Bà thị hiện

Thích chủng thọ sanh

Thánh Ma Da mộng ứng điềm lành

Vua Tịnh Phạn phước sinh con thảo

Ba mươi hai tướng tốt

Vừa mười chín tuổi xuân

Lòng từ ái cực thuần

Trí xuất trần quá mạnh

Ngai vàng quyết tránh

Tìm lối xuất gia

Sáu năm khổ hạnh rừng già

Bảy thất nghiêm tinh thiền tọa

Chứng thành đạo quả

Hàng phục ma binh

Ba cõi đều dậy tiếng hoan nghênh

Muôn vật thảy nhờ ơn tế độ

Chúng con nguyện:

Dứt bỏ dục tình ngoan cố

Học đòi đức tánh quang minh

Cúi xin Phật Tổ giám thành

Từ bi gia hộ

Chúng con cùng pháp giới chúng sanh

Chóng thành đạo quả

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

6. Hồi hướng

Lễ Phật công đức thù thắng hạnh

Vô biên thắng phước giai hồi hướng

Phổ nguyện pháp giới chư chúng sanh

Tốc vãng vô lượng quang Phật sát

Nguyện tiêu tam chướng trừ phiền não

Nguyện đắc trí huệ cho minh liễu

Phổ nguyện tội chướng tất tiêu trừ

Thế thế thường hành Bồ Tát đạo

Nguyện sanh Tây phương tịnh độ trung

Cửu phẩm liên hoa vi phụ mẫu

Hoa khai kiến Phật ngộ vô sanh

Bất thối Bồ Tát vi bạn lữ

Nguyện dĩ thử công đức

Phổ cập ư nhứt thiết

Ngã đẳng dữ chúng sanh

Giai cộng thành Phật đạo

7. Phục nguyện

Vừa rồi bao nhiêu công đức, bấy nhiêu hương hoa, thành kính thiết tha, nguyện xin hồi hướng, cúng dường kim tướng Phật tổ sơ sanh, cúi xin đức Phật giám thành, từ bi nạp thọ. Phục nguyện một hoa đàm đã nở, một vị Thánh ra đời, một ngôi sao đêm tối, một mặt trời mùa đông, may mắn biết bao cho Ta Bà thế giới, vui mừng nào kể cả vũ trụ đất trời, từ nay bể khổ gặp thuyền từ, đường mê nhờ đuốc tuệ.

Phật tánh muôn loài vốn có, mê tâm hiếm kẻ nào không, mê lầm giác ngộ, tự tánh lo toan, đau khổ an vui do tâm quyết định, gắng sức tu bồi nhân tốt, chờ ngày thành tựu quả lành, chúng con rồi sẽ thành Phật, Đức Phật là Phật đã thành.

Lại nguyện: Đạo pháp huy hoàng, chúng tăng thanh tịnh, trời yên bể lặng, gió thuận mưa hòa, nhà nhà lạc nghiệp an cư, xứ xứ thái bình thạnh trị, gia đình Phật tử, phước thọ khương ninh, pháp giới chúng sanh, đều thành Phật đạo.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thực hiện phục nguyện cũng mang lại ý nghĩa lễ tắm Phật!

8. Tam tự quy

Tự quy y Phật, đương nguyện chúng sanh, thể giải đại đạo, phát vô thượng tâm.

Tự quy y Pháp, đương nguyện chúng sanh, thâm nhập kinh tạng, trí huệ như hải.

Tự quy y Tăng, đương nguyện chúng sanh, thống lý đại chúng, nhứt thiết vô ngại.

Nguyện đem công đức này hướng về khắp tất cả, đệ tử và chúng sanh, đều trọn thành Phật đạo.

Cuối cùng, Phật tử lạy 3 lạy trước khi kết thúc nghi thức ý nghĩa lễ tắm Phật.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã biết được ý nghĩa lễ tắm Phật là gì và nghi thức tắm Phật như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tìm kiếm có liên quan

 • Nước tắm Phật gồm những gì
 • Kệ tắm Phật
 • Ý nghĩa lễ tắm Phật Campuchia
 • Lễ tắm Phật ngày nào
 • Cách tắm Phật Quan Âm tại nhà
 • Lễ mộc dục trong tang lễ
 • Tắm Phật bằng nước gì
 • Tắm Phật tại nhày nghia le tam phat 1

Liên quan  Chuyển Bàn Thờ Vong Lên Bàn Thờ Gia Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button